Tổng thống Putin kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên 'dồn Triều Tiên vào chân tường'

Gốc
Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng thời điểm hiện tại không nên “dồn Bình Nhưỡng vào chân tường” và các bên cần phải tránh những bước đi dẫn đến gia tăng căng thẳng tại khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc hội đàm trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 3 tại thành phố Vladivostok, Nga.

Tổng thống Putin kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên 'dồn Triều Tiên vào chân tường' - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự cuộc họp báo chung tại Nga. Ảnh: Yonhap

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề nóng bỏng, trong đó có tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon yêu cầu Nga giúp đỡ giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng cách ủng hộ việc thúc đẩy biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), hoặc ít nhất là cắt nguồn cung dầu thô đến Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Putin tái khẳng định quan điểm: “Nga cũng lên án Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng việc cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến người dân Triều Tiên.”

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

“Chúng tôi không công nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, làm suy yếu chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và đe dọa an ninh khu vực Đông Bắc Á”, ông Putin khẳng định.

Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia hạt nhân năm 2005, sau đó thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên sau đó một năm rưỡi. Tình hình căng thẳng khu vực bán đảo Triều Tiên gia tăng đáng kể trong những tháng vừa qua do Triều Tiên thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng cho rằng điều cực kỳ quan trọng trong tình hình hiện tại là không được phép dồn Bình Nhưỡng vào chân tường và các bên cần phải tránh những bước đi dẫn đến gia tăng căng thẳng.

“Rõ ràng là không thể giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên chỉ bằng các lệnh trừng phạt và việc gây áp lực. Không nên dựa trên các cảm xúc và dồn Triều Tiên vào chân tường. Bây giờ và hơn bao giờ hết, tất cả mọi người cần phải thể hiện sự bình tĩnh và tránh những bước đi dẫn tới gia tăng căng thẳng”, Tổng thống Putin phát biểu.

Tổng thống Nga cũng sẵn sàng thực hiện các dự án ba bên, cùng với Hàn Quốc giải quyết các vấn đề Triều Tiên.

“Tôi sẽ lưu ý rằng, Nga vẫn sẵn sàng thực hiện các dự án 3 bên nhằm giải quyết các vấn đề Triều Tiên”, ông Putin nhấn mạnh.

Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra từ ngày 6-7/9 tại Nga với khoảng 3.500 đại biểu đến từ 50 quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới