Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật chống khủng bố được Quốc hội thông qua, theo thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Dmitry Peskov thông báo.

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/7 đã ký phê chuẩn những sửa đổi gây tranh cãi trong luật chống khủng bố, vốn làm dấy lên những quan ngại của các nhà hoạt động nhân quyền.

Tổng thống Nga cũng chỉ đạo Chính phủ giám sát quá trình thựchiện bộ luật để giảm thiểu rủi ro tiềm năng nếu cần thiết.

Tong thong Putin ky dao luat moi chong khung bo gay tranh cai - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ luật có tính cộng hưởng bắt buộc các công ty viễn thông trong thời hạn 3 năm cần lưu trữ thông tin về các cuộc gọi, tin nhắn, hình ảnh, âm thanh và các tập tin video. Trong vòng nửa năm, dữ liệu nội dung của cuộc hội thoại và thư tín sẽ được lưu lại.

Gói luật vừa được thông qua gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận. Các nhà khai thác mạng di động lớn nhất của Nga đã tuyên bố rằng nó sẽ dẫn đến mức giá cao hơn cho người thuê bao và hạ thấp chất lượng dịch vụ thông tin liên lạc.

Bên cạnh đó, những nội dung sửa đổi được quốc hội thông qua bao gồm cả việc phạt tù đối với trường hợp không trình báo tội ác nghiêm trọng và tăng gấp đôi số tội danh mà các công dân Nga ở độ tuổi 14 có thể bị truy tố.

Hòa Hậu (t/h)