Đảng Cộng hòa của Mỹ đang công khai thể hiện một mặt trận đoàn kết, thống nhất, nhưng đằng sau hậu trường lại có ít nhất một nghị sĩ rõ ràng đã bày tỏ sự hoài nghi về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump với Nga.

Tong thong Putin mua chuoc tong thong My Trump? - Anh 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Một tháng trước khi ông Trump trở thành ứng cử viên tranh cử chức tổng thống của Đảng Cộng hòa, Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Mỹ - ông Kevin McCarthy được cho là đã nói rằng, ông Trump có thể đang nhận tiền từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Có hai người tôi nghĩ là đang được ông Putin trả tiền: đó là ông Rohrabacher và ông Trump," nghị sĩ McCarthy của Đảng Cộng hòa đến từ bang California đã nói như vậy. Thông tin này được tiết lộ trong đoạn video ngày 15/6/2016 mà tờ Washington Post có được.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher được biết đến là một người bảo vệ quyết liệt cho Nga và Tổng thống của Nga.

Theo tờ Washington Post, một số nghị sĩ có mặt tại sự kiện ngày 15/6 năm ngoái đã bật cười trước lời phát biểu của ông McCarthy, khiến ông này phải nói thêm rằng ‘Thề có Chúa là như vậy”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã ngăn không cho nghị sĩ McCarthy nói tiếp và sau đó yêu cầu các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa có mặt tại đó không được tiết lộ những gì ông McCarthy nói. "Không được để thông tin rò rỉ ra bên ngoài.... Đây là cách là chúng ta thể hiện chúng ta là một gia đình thực sự ở đây”, ông Ryan nói thêm.

Cả ông Brendan Buck – một phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Ryan, và ông Matt Sparks – phát ngôn viên của nghị sĩ McCarthy, ban đầu đều phủ nhận về sự tồn tại của cuộc trao đổi nói trên.

Tuy nhiên, những gì mà ông McCarthy nói đã được xác nhận bởi ông Evan McMullin – người tham gia vào sự kiện ngày 15/6 năm ngoái với tư cách là giám đốc chính sách của Hội nghị Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ. "Đúng là Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Mỹ McCarthy đã nói ông ấy nghĩ rằng ứng cử viên Trump đang nhận tiền của điện Kremlin. Chủ tịch Ryan lo lắng về việc rò rỉ thông tin”, ông McMullin – một người phản đối gay gắt Tổng thống Trump, cho biết.

Sau khi tờ Washington Post tung ra thông tin trên, văn phòng của ông Ryan đã nói rằng những phát biểu của ông McCarthy chỉ là nói đùa. "Toàn bộ cuộc trao đổi đó rõ ràng chỉ là lời nói đùa. Không ai tin là Lãnh đạo Đa số của Hạ viện đang phát biểu nghiêm túc khi nói rằng ông Donald Trump hay bất kỳ thành viên nào của chúng tôi đang được phía Nga trả tiền”, ông Buck nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)