Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin: Nga đang là nước duy nhất mà Mỹ cố gắng đuổi kịp

Ngày 24/12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga có lợi thế lớn trong thiết kế các loại vũ khí mới và trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh. Bên cạnh đó, Moscow sẽ tiếp tục tăng cường các lực lượng hạt nhân.

Xe phóng tên lửa siêu thanh Avangard. (Nguồn: The Moscow Times)

Phát biểu tại cuộc họp mở rộng Hội đồng quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng LB Nga diễn ra ở Moscow, ông Putin cho rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nga hiện đang dẫn đầu thế giới trong phát triển toàn bộ các loại vũ khí mới, không giống như trong quá khứ khi nước này phải chạy đua với Mỹ.

Ông Putin nhấn mạnh, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô luôn phải bám đuổi Mỹ trong thiết kế bom nguyên tử và chế tạo các máy bay ném bom chiến lược cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, hiện Nga đang ở trong tình thế là nước duy nhất trong lịch sử hiện đại mà Mỹ đang cố gắng đuổi kịp Nga. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh có tầm bắn liên lục địa.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, đơn vị đầu tiên được trang bị xe phóng tên lửa siêu thanh Avangard sẽ được đưa vào trực chiến trong tháng này, trong khi hệ thống phóng tên lửa siêu thanh từ trên không Kinzhal đã được đưa vào phiên chế.

Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất có khả năng bay liên lục địa với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, năm 2020, các lực lượng hạt nhân Nga sẽ tiếp nhận 22 bệ phóng tên lửa liên lục địa chiến lược siêu âm Avangard và Yars. Ngoài ra, Hải quân nước này cũng sẽ tiếp nhận tàu ngầm đầu tiên trong số 7 chiếc lớp Borei - A, có tên gọi là "Prince Oleg" và được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tăng cường nỗ lực tạo ra các hệ thống tên lửa hứa hẹn có khả năng đảm bảo ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại nước này và các đồng minh.

Cũng tại diễn đàn trên, Tổng thống Putin khẳng định các lực lượng vũ trang Nga có tính sẵn àng chiến đấu cao, có khả năng hoàn thành sứ mệnh bảo đảm hòa bình và an ninh quốc gia. Tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân của Nga, gồm tên lửa đất đối đất, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, đã đạt 82%. Ngoài ra, robot và máy bay không người lái đã giúp tăng năng lực của Lực lượng vũ trang Nga nhiều lần. Tổng thống Putin cho rằng, việc chuẩn bị cho kế hoạch phòng thủ của nước Nga trong giai đoạn 2021-2025 sẽ hoàn tất trong năm 2020.

Ông Putin nhấn mạnh cần phải đánh giá những thay đổi trong tình hình chính trị quân sự toàn cầu và tiến hành phân tích toàn diện các mối đe dọa quân sự tiềm tàng.

Liên quan đến tương lai của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START-3) sắp hết hạn, Tổng thống Nga khẳng định một cuộc chạy đua vũ trang mới chắc chắn sẽ xảy ra nếu hiệp ước trên không được gia hạn. Ông Putin một lần nữa nhắc lại Nga sẵn sàng gia hạn START-3 mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào, nhưng tới nay, Moscow vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi của Mỹ.

Chu An

(theo AP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-putin-nga-dang-la-nuoc-duy-nhat-ma-my-co-gang-duoi-kip-106721.html