Tổng thống Putin ngăn cản việc dồn Triều Tiên vào đường cùng

Gốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng, khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên không thể được giải quyết bằng sự trừng phạt kinh tế, đồng thời cộng đồng quốc tế không nên dồn Triều Tiên vào đường cùng.

“Rõ ràng rằng, vấn đề trên bán đảo Triều Tiên không thể được giải quyết bằng áp lực của sự trừng phạt. Thế giới không nên dồn Triều Tiên vào đường cùng và tránh những động thái làm leo thang căng thẳng. Nếu không có những công cụ ngoại giao và chính trị, sẽ rất khó để thay đổi tình hình”, Tổng thống Putin nói trong một diễn đàn kinh tế tại Vladivostok sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhận định rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên là vô cùng khó đoán nếu Bình Nhưỡng không ngừng thực hiện các hành động khiêu khích sau vụ thử bom hạt nhân mới nhất.

Tổng thống Putin ngăn cản việc dồn Triều Tiên vào đường cùng - Ảnh 1

Nga cho rằng, trừng phạt kinh tế sẽ không có tác dụng với Triều Tiên

Theo Tổng thống Putin, những ví dụ tại Iraq và Libya đã thuyết phục giới lãnh đạo của Triều Tiên quyết theo đuổi vũ khí hạt nhân để bảo vệ bản thân và đây chính là lí do trừng phạt kinh tế sẽ không có tác dụng.

Vào hồi tháng 7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng ý áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào các ngành xuất khẩu chủ lực như than, sắt, chì và hải sản của Triều Tiên. Đây là sự phản ứng trước việc nước này tiến hành liên tiếp 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Mỹ được cho là sẽ tiếp tục thúc đẩy một biện pháp trừng phạt mới tại Liên Hợp Quốc sau vụ thử nghiệm hạt nhân vừa qua của Triều Tiên.

Đặng Vũ (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới