Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin: Sarmat và Tsirkon sẵn sàng trực chiến

Theo Tổng thống Putin, Nga đã đưa vào trang bị tên lửa Avangard và Kinzhal, trong khi Sarmat, Tsirkon và S-500 Prometei cũng đã sẵn sàng.

Tuyên bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tại cuộc họp với sinh viên tốt nghiệp các trường đại học quân sự ở Điện Kremlin hôm 28/6.

"Hiện nay những hệ thống vũ khí siêu thanh Avangard và Kinzhal đã đi vào trang bị. Tiếp theo là hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat, tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng thủ S-500 cũng đã sẵn sàng để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới", ông Putin nói.

Tiêm kích MiG-31K mang theo Kinzhal.

Ông chủ Điện Kremlin cũng chỉ ra rằng, Nga đang vạch ra một chương trình vũ khí trang bị nhà nước mới với kế hoạch đến năm 2034, có tính đến những đổi mới đột phá của các viện nghiên cứu và phòng thiết kế hàng đầu của đất nước.

"Việc triển khai chương trình sẽ tập trung vào tăng cường hơn nữa tiềm lực quốc phòng của đất nước. Và tất nhiên, các bạn sẽ vận hành phần cứng này", nhà lãnh đạo Nga phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học quân sự của Nga.

Dù cả tên lửa siêu vượt âm Avangard và tên lửa siêu thanh Kinzhal đã đi vào trang bị nhưng chỉ có Kinzhal là dòng vũ khí thường xuất hiện trong các cuộc tập trận của Quân đội Nga. Trong đó có cuộc tập trận trên Địa Trung Hải vừa qua.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nga vừa quyết định trang bị Kinzhal ở khu vực Kaliningrad điều này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO. Sau khi triển khai loại tên lửa này ở Kalinigrad, các nước NATO ở châu Âu sẽ nằm trong tầm tác chiến của vũ khí siêu thanh Nga.

Trước đó, các tên lửa này chỉ phục vụ ở quân khu phía Nam, nhưng trước các mối đe dọa từ các nước NATO, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định mở rộng mức độ phủ sóng của tên lửa Kinzhal.

"Để tăng khả năng của tên lửa siêu thanh Kinzhal, Nga đã hiện đại hóa máy bay đánh chặn MiG-31 lên chuẩn MiG-31K. Hiện tại, hai loại vũ khí này là một trong những vũ khí mạnh nhất của Nga, các nước NATO không có các hệ thống phòng thủ tên lửa nào có khả năng đánh chặn hiệu quả tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Hiện tại, MiG-31K và Kinzhal là một trong những vũ khí mạnh nhất của Nga, các nước NATO không có các hệ thống phòng thủ tên lửa nào có khả năng đánh chặn hiệu quả tên lửa siêu thanh Kinzhal", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quyết định trang bị cho Quân khu phía Tây các tổ hợp siêu thanh mới và đặc biệt là khu vực Kaliningrad sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho Nga trong việc chống lại các mối đe dọa từ NATO. Nếu triển khai loại tên lửa này cùng với máy bay đánh chặn MiG-31K, thì Nga sẽ đặt hầu hết các nước NATO trong tầm tác chiến.

Hiện tại, Nga cũng đang phát triển khai thêm một đầu loại đầu đạn đặc biệt cho Kinzhal, với khả năng tấn công các mục tiêu hàng hải, có tầm bắn tối đa 2000 km.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/tong-thong-putin-sarmat-va-tsirkon-san-sang-truc-chien-3434610/