Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, Tổng thống Nga Vladimir Putin là 2 trong số 278 ứng cử viên được đề cử trao giải Nobel Hòa bình năm nay.

Trả lời hãng tin AFP, Chủ tịch Viện Nobel Geir Lundestad cho biết: "Mỗi năm, số lượng ứng cử viên ngày một tăng, cho thấy giải thưởng này ngày càng thu hút được sự quan tâm lớn".

Hôm 4/3, lần đầu tiên trong năm nay, ủy ban Nobel đã tiến hành thanh lọc danh sách các ứng cử viên và tên người giành giải sẽ được công bố tại Oslo vào ngày 10/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách ứng cử viên trao giải Nobel Hòa bình năm nay

Theo Viện Nobel, danh sách ứng cử viên trao giải Nobel Hòa bình năm nay đã đạt kỷ lục với 278 nhân vật.

Tổng thống Nga Putin trở thành một ứng cử viên sáng giá giành giải Nobel Hòa bình năm nay khi đóng vai trò quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Putin đã đưa kho vũ khí hạt nhân của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nằm dưới quyền kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, cơ hội chiến thắng của ông Putin là khá hạn chế sau những biến động chính trị tại Ukraine hiện nay. Tổng thống Nga đã điều động binh sĩ tới Cộng hòa tự trị Crimea để bảo vệ cộng đồng người nói tiếng Nga tại đây sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ.

MINH THU (lược dịch)