Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin truy tặng Huân chương Dũng cảm cho nhà báo Daria Dugina

Ngày 22/8, Cơ quan an ninh liên bang Nga cáo buộc lực lượng mật vụ Ukraine đã sát hại nhà báo Darya Dugina, con gái của một nhà tư tưởng nổi tiếng của Nga, trong vụ đánh bom xe gần Mátxcơva mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là 'tội ác'.

Nhà báo Darya Dugina thiệt mạng vì xe bị đánh bom. (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Darya Dugina thiệt mạng vì xe bị đánh bom. (Ảnh: Reuters)

Dugina, con gái nhà tư tưởng nổi tiếng Alexander Dugin, thiệt mạng hôm 20/8, khi chiếc Toyota Land Cruiser của cô nổ tung vì bom, các nhà điều tra Nga cho biết.

Ukraine phủ nhận liên quan đến vụ tấn công.

Ngày 22/8, ông Putin truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Dugina, phần thưởng cao quý của nhà nước để tôn vinh “lòng dũng cảm và vị tha khi thực hiện nhiệm vụ”, Điện Kremlin cho biết.

Dugina là phóng viên của Công ty cổ phần phi đại chúng Tsargrad Media, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình Nga, ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, ông Alexander Dugin, 60 tuổi, ủng hộ phương pháp dùng bạo lực để thống nhất các vùng đất có người nói tiếng Nga.

Trong phát biểu đầu tiên về vụ đánh bom, ông Dugin nói rằng Darya đã bị Ukraine giết hại dã man ngay trước mắt ông.

Truy nã nghi phạm

Cơ quan an ninh Nga (FSB) khẳng định vụ tấn công do một phụ nữ người Ukraine, sinh năm 1979, thực hiện. Thông tin về tên tuổi và chân dung đối tượng này đã xuất hiện trên các trang tin của Nga.

FSB cho rằng đối tượng này có quan hệ với cơ quan an ninh Ukraine và là thành viên của tiểu đoàn Azov, một đơn vị trong quân đội Ukraine mà Nga coi là nhóm khủng bố.

Đáp lại, Azov tuyên bố người phụ nữ đó không phải thành viên của họ, đồng thời cáo buộc Nga nói dối.

Theo FSB, người phụ nữ đến Nga từ tháng 7 và dành 1 tháng để chuẩn bị cho vụ tấn công, sau đó đã chạy sang Estonia.

Các cơ quan thực thi pháp luật Nga đưa đối tượng này vào danh sách truy nã, và Mátxcơva đã yêu cầu dẫn độ, Tass đưa tin.

Bộ Nội vụ, cảnh sát và lực lượng biên phòng Estonia ra tuyên bố nói rằng họ chỉ chia sẻ thông tin về các cá nhân ra vào nước này “trong những trường hợp được pháp luật quy định”, còn cáo buộc của FSB không đáp ứng những yêu cầu đó.

Một lễ tưởng niệm cho Dugina được tổ chức trong ngày 23/8 tại trung tâm truyền hình tại Mátxcơva.

Hôm qua, người dân thủ đô của Nga đặt hoa và thắp nến để tưởng niệm cô.

Bình Giang

Theo Reuters