Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Serbia: Căng thẳng về vấn đề Kosovo cao nhất trong thập kỷ

Tổng thống Aleksandar Vucic cũng cảnh báo tình hình ở Kosovo có thể biến thành 'địa ngục trần gian' nếu chính quyền không đảo ngược kế hoạch cấm biển số xe Serbia.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AA

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AA

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 20/11 cho rằng tình hình ở Kosovo đã đến giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm qua, một ngày trước khi những người lái xe vẫn sử dụng biển số cũ do Serbia cấp sẽ bắt đầu bị phạt ở Kosovo.

"Chúng tôi đang trải qua giai đoạn căng thẳng cao nhất trong 10 năm qua về vấn đề Kosovo. Tôi không lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận vào ngày mai. Tôi chỉ không muốn họ nói rằng Serbia không đóng góp vào cuộc đối thoại", ông Vucic nói.

Bình bình luận của ông Vucic cũng được đưa ra trước cuộc gặp với lãnh đạo Kosovo Albin Kurti ở Brussels theo lời mời của EU để thảo luận về việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng biển số xe.

Cuộc họp cấp cao khẩn cấp trong khuôn khổ Đối thoại Belgrade-Pristina về bình thường hóa quan hệ giữa Kosovo và Serbia được diễn ra vào sáng sớm 21/11 theo giờ địa phương.

Theo ông Vucic, hòa bình ở Kosovo phụ thuộc vào áp lực từ các nước phương Tây. ''Họ cần gây áp lực lên Kosovo. Trì hoãn quyết định cuối cùng không có có ý nghĩa gì với chúng tôi", Tổng thống Serbia lưu ý.

Đề xuất Đức - Pháp

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết ông sẵn sàng thảo luận về đề xuất của Đức - Pháp nhằm tăng tốc độ gia nhập EU của Serbia để đổi lấy việc nước này công nhận Kosovo.

"Chúng tôi từ chối hay chấp nhận (đề xuất). Chúng tôi chỉ sẵn sàng đàm phán", ông Vucic nói, nhấn mạnh rằng Serbia muốn tạo cơ hội cho những thay đổi trong giải pháp được đề xuất.

Đầu tháng 10, ông Vucic cho biết Đức và Pháp đã đề nghị đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên EU của Serbia nếu nước này công nhận nền độc lập của Kosovo.

Cuộc họp sẽ được điều hành bởi Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell, với sự hỗ trợ của Đại diện đặc biệt của EU Miroslav Lajcak.

Người phát ngôn EU Petar Stano trước đó cũng cho rằng cuộc khủng hoảng giữa hai bên đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ năm 2013.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo đã gia tăng kể từ khi người dân tộc Serbia ở Kosovo rút khỏi tất cả các cơ quan chính quyền để phản đối quyết định về việc thay biển số ô tô cũ do chính quyền Serbia cấp bằng biển số từ Kosovo.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Anadolu/RT)