Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Sri Lanka gửi email từ chức từ Singapore

Ngày 14/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi email đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardenena, chỉ vài giờ sau khi ông đặt chân xuống Singapore.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi email đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: AFP

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi email đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, Văn phòng của Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cũng xác nhận đã nhận được đơn từ chức của ông Gotabaya. "Email đã được chia sẻ với các cơ quan có liên quan để cùng kiểm tra. Sau khi xác nhận chính thức về mặt pháp lý, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến vấn đề này vào sáng 15/7”, văn phòng này thông báo.

Theo quy định trong Hiến pháp Sri Lanka, quyết định từ chức của tổng thống chỉ có hiệu lực sau khi chủ tịch quốc hội nhận được đơn từ nhà lãnh đạo đất nước. Nếu email được chấp nhận, ông Gotabaya Rajapaksa sẽ là tổng thống đầu tiên của nước này từ chức kể từ khi thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978.

Người biểu tình đụng độ với lực lượng cảnh sát. Ảnh: AP

Người biểu tình đụng độ với lực lượng cảnh sát. Ảnh: AP

Email từ chức tổng thống Sri Lanka được gửi chỉ vài giờ sau khi máy bay chở ông Gotabaya hạ cánh tại xuống sân bay Changi, Singapore vào tối 14/7. Nói với Reuters, tiếp viên hàng không trên chuyến bay cho biết, vị tổng thống Sri Lanka mặc đồ đen, bay khoang thương gia cùng vợ và hai cận vệ. Họ mô tả ông “trầm lắng” và “thân thiện”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố ông Rajapaksa được phép nhập cảnh vào nước này nhưng khẳng định đây chỉ là một "chuyến thăm cá nhân". "Ông ấy không xin tị nạn và cũng không được cấp quy chế tị nạn. Singapore không chấp nhận các yêu cầu tị nạn cho ông Gotabaya Rajapaksa", cơ quan ngoại giao Singapore khẳng định.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Sri Lanka, hành trình tháo chạy khỏi đất nước của ông Gotabaya vẫn chưa kết thúc. Vị tổng thống thất sủng dự kiến nán lại Singapore một khoảng thời gian rồi nhiều khả năng sẽ bay tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Người biểu tình ăn mừng chiến thắng sau khi Tổng thống Gotabaya từ chức bằng email. Ảnh: AP

Người biểu tình ăn mừng chiến thắng sau khi Tổng thống Gotabaya từ chức bằng email. Ảnh: AP

Trong khi đó, người dân trên khắp đất nước Sri Lanka cùng ngày đã ăn mừng sau khi có thông tin Tổng thống Gotabaya Rajapaksa gửi email từ chức. "Cả nước sẽ ăn mừng vào ngày hôm nay. Đây là một chiến thắng lớn. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ giải phóng đất nước này khỏi tay bọn họ", bà Damitha Abeyrathne, một người biểu tình cho biết.

Những người tham gia biểu tình đã trao trả lại Phủ tổng thống và Văn phòng Thủ tướng cho chính quyền vào tối 14/7. Tuy nhiên, theo ông Kalum Amaratunga, đại diện một nhóm biểu tình cho biết một cuộc đàn áp lật đổ có thể sắp xảy ra sau khi Thủ tướng Sri Lanka Wickremesinghe gán cho một số người biểu tình là "phát xít" trong một bài diễn văn.

Trong một diễn biến liên quan, Sri Lanka đã bắt đầu các cuộc thảo luận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một khoản vay cứu trợ tiềm năng, nhưng những cuộc thảo luận này đã bị gián đoạn bởi sự hỗn loạn của chính phủ.

Phát ngôn viên IMF, Gerry Rice, nói với các phóng viên hôm 14/7 rằng Quỹ vẫn đang liên lạc với các quan chức chính phủ của Sri Lanka nhưng hy vọng sẽ nối lại đối thoại cấp cao "càng sớm càng tốt".

Đỗ Thảo