Tổng thống Sri Lanka rời Maldives

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã lên máy bay đến Singapore để tới Saudi Arabia vào ngày 14/7, sau khi bỏ lỡ thời hạn từ chức như cam kết trước đó.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã lên máy bay của hãng Saudi Airlines vào ngày 14/7. Máy bay này sẽ đưa ông đến Singapore và sau đó đến Jeddah ở Saudi Arabia, một quan chức chính phủ Maldives nói với AP.

Ông Rajapaksa đã rời Sri Lanka vào sáng 13/7 cùng vợ và hai vệ sĩ. Nhà lãnh đạo Sri Lanka đã tháo chạy khỏi đất nước vào ngày được cho là phải nộp đơn từ chức.

Quyết định từ chức của ông được đưa ra sau khi những người biểu tình xông vào dinh tổng thống vào ngày 8/7, yêu cầu ông và thủ tướng Ranil Wickremesinghe từ bỏ vị trí.

 Tổng thống Sri Lanka đã lên máy bay đến Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Sri Lanka đã lên máy bay đến Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Lực lượng Không quân Sri Lanka ngày 13/7 xác nhận Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cùng phu nhân đã rời khỏi đất nước và tới Maldives.

Ông Rajapaksa bị cáo buộc phạm sai lầm trong quản lý kinh tế, khiến đất nước cạn kiệt ngoại hối để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu, đẩy 22 triệu dân Sri Lanka vào tình trạng khó khăn.

Hôm 13/7, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardana cho biết Thủ tướng Ranil Wickremesinghe được bổ nhiệm làm quyền tổng thống vì Tổng thống Rajapaksa đang ở nước ngoài.

“Vì ông ấy vắng mặt trong nước, Tổng thống Rajapaksa đã nói với tôi rằng ông ấy bổ nhiệm thủ tướng làm quyền tổng thống, theo như hiến pháp quy định”, Chủ tịch Quốc hội Abeywardana tuyên bố ngày 13/7 trên truyền hình.

Tuy nhiên, điều này khiến đám đông biểu tình càng thêm phẫn nộ. Đêm 13/7, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội, khu vực duy nhất của chính phủ chưa bị chiếm đóng.

Một đám đông lớn đã tiến đến văn phòng của quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe và yêu cầu ông từ chức. Lực lượng an ninh đã bắn đạn hơi cay liên tục nhưng không thể cản những người biểu tình tràn qua khu phức hợp.

Người biểu tình tràn vào văn phòng quyền tổng thống Sri Lanka Đám đông biểu tình ở Sri Lanka đã đến chiếm văn phòng quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe, bất chấp sự ngăn cản bằng vòi rồng và hơi cay của cảnh sát.

Hải Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thong-sri-lanka-roi-maldives-post1335663.html