Tổng thống Sri Lanka thúc đẩy thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Tổng thống Sri Lanka khẳng định ban lãnh đạo đất nước đang nỗ lực ổn định tình hình khủng hoảng, nền kinh tế nước này được dự báo tiếp tục suy giảm 7% trong năm nay nhưng sẽ hồi phục vào tới.

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo giới tại Colombo ngày 20/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo giới tại Colombo ngày 20/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã chính thức mời các nghị sỹ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc có sự tham gia của tất cả các đảng phái để giúp nước này nhanh chóng phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay.

Tại một cuộc họp diễn ra ngày 30/7, Tổng thống Wickremesinghe tuyên bố: "Trên cương vị tổng thống, tôi muốn bắt đầu một hành trình mới. Tôi muốn tập hợp tất cả các bên, tiếp tục hành trình này và thành lập một chính phủ có sự tham gia của tất cả các đảng phái."

Ông cho biết nền kinh tế Sri Lanka được dự báo tiếp tục suy giảm 7% trong năm nay nhưng sẽ hồi phục vào năm tới. Tổng thống Wickremesinghe khẳng định ban lãnh đạo đất nước đang nỗ lực ổn định tình hình và xây dựng nền kinh tế hướng đến tăng trưởng vào năm 2023, 2024.

Theo ông, đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng cần thực hiện ngay thời điểm này. Trước đó, ngày 29/7, Tổng thống Wickremesinghe đã gửi thư mời các chính đảng tham gia thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Theo truyền thông địa phương, đảng đối lập chính Samagi Jana Balawegaya (SJB) ở Sri Lanka sẽ không tham gia chính phủ, nhưng một số nghị sỹ trong SJB sẽ tham gia với tư cách cá nhân. Trong khi đó, Mặt trận Tự do quốc gia (NFF) do nghị sỹ Wimal Weerawansa lãnh đạo đã cam kết ủng hộ Tổng thống Wickremesinghe.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-sri-lanka-thuc-day-thanh-lap-chinh-phu-doan-ket-dan-toc/808654.vnp