Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Sri Lanka từ chức

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana ngày 15/7 cho biết, đơn từ chức của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã được chấp nhận.

Phát biểu với báo giới, ông Abeywardana thông báo Tổng thống Gotabaya đã từ chức hợp pháp, đồng thời cho biết việc này có hiệu lực từ ngày 14/7. Quốc hội sẽ nhóm họp ngày 16/7.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe - nhà lãnh đạo cũng đang bị nhiều người biểu tình yêu cầu từ chức - sẽ tự động trở thành quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội có thể bầu ra một nghị sĩ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Abeywardana bày tỏ hy vọng sẽ hoàn tất quá trình bầu tổng thống mới trong vòng 7 ngày và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (giữa) tại một sự kiện ở thủ đô Colombo, ngày 28/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình này đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng gần đây.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)