Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 19/1 tuyên bố ông không có ý định từ chức, đồng thời nhấn mạnh chỉ người dân Syria mới có quyền quyết định tương lai của đất nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) sẽ không từ bỏ quyền lực. (Ảnh: BBC)

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Tổng thống Assad phát biểu với một nhóm nghị sĩ Nga đang ở thăm thủ đô Damascus rằng ông sẽ không từ bỏ quyền lực. Ông Assad nói : "Nếu chúng tôi muốn từ bỏ, chúng tôi đã từ bỏ ngay từ đầu. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước của mình."

Khi được hỏi về bình luận của ông trước việc các nước phương Tây và phe đối lập muốn ông từ chức và tham gia cuộc bầu cử, ông Assad khẳng định chỉ người dân Syria mới có thể quyết định ai sẽ tham gia cuộc bầu cử.

Tuyên bố trên của Tổng thống Assad được đưa ra chỉ vài ngày trước khi hội nghị hòa bình về Syria hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2 do Liên hợp quốc chủ trì, khai mạc tại Thụy Sĩ vào ngày 22/1 tới.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ quy tụ hơn 35 quốc gia tham gia, ngoài ra còn sự tham dự của các đại diện cho chính phủ của Tổng thống Assad và nhóm đối lập lớn nhất Liên minh Dân tộc Syria (SNC). Đây sẽ là lần đầu tiên Chính quyền Tổng thống Assad và phe đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát hồi năm 2011.

Hội nghị Geneva 2 sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria. Cho đến nay, theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 130.000 người Syria thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nước này trong khi hơn 6,5 triệu người ly tán trong lãnh thổ Syria do cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua./.