Tổng thống Syria bị ép tới đường cùng

Gốc
Mỹ đã hoan nghênh việc gia tăng sức ép lên Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Liên đoàn Arab AL, Quốc vương Abdullah của Jordan và Liên minh châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích. Dư luận cho rằng, Tổng thống Syria đang ngày càng bị cô lập.

Khoảng 7h30’ ngày 16/11 (theo giờ Việt Nam), các binh sĩ đào ngũ ở Syria, những thành viên của "Quân đội Syria tự do" đã tấn công một khu phức hợp tình báo nằm sát thủ đô Damascus bằng tên lửa vác vai cùng súng máy và đây là cuộc tấn công đầu tiên vào một cơ sở an ninh của phe đối lập trong suốt 8 tháng biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, vụ tấn công kể trên không thu hút sự quan tâm của dư luận bằng động thái diễn ra 1 ngày trước. Dư luận trong và ngoài khu vực đang bàn luận sau khi Liên đoàn Arab (AL) bàn tương lai của Syria với Hội đồng quốc gia Syria (SNC), tổ chức chính trị đang muốn lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Được biết, ông Abdel Basset Sedah, thành viên của SNC đã có cuộc gặp chính thức với AL tại Cairo, Ai Cập sau khi SNC đệ trình kế hoạch tương lai của họ hôm 15/11. Cũng trong ngày 15/11, SNC tuyên bố không đàm phán với Tổng thống Bashar al-Assad. Trước đó (13/11), một quan chức của AL cũng đã chính thức gặp thành viên của SNC.

Giới thạo tin cho biết, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi đã mời một đoàn đại biểu của SNC tới trình bày kế hoạch cho Syria trong quá trình chuyển tiếp và việc này diễn ra sau khi AL thông qua quyết định tạm ngừng tư cách thành viên của Syria tại AL hôm 12/11 và có hiệu lực từ 16/11.

Những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhà hoạt động Syria cho rằng, khoảng 200 người đã thiệt mạng trong tháng 11. Những động thái kể trên đã khiến quan hệ giữa Syria với các nước Arab tiếp tục căng thẳng. Ngày 15/11, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố, nước này không tham dự Diễn đàn Arab - Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 4 và cuộc gặp cấp bộ trưởng của AL được tổ chức hôm 16/11 tại thủ đô Rabat của Morocco.

Tuyên bố kể trên được đưa ra đúng thời điểm Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) phản đối đề nghị của Syria về việc tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp khối Arab nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Cũng trong ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch SNC Burhan Ghalyoun tại Moskva. Ông Burhan Ghalyoun (sống lưu vong ở Pháp) cho biết, SNC vẫn theo đuổi giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, nhưng kêu gọi Liên hợp quốc cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này và coi hành động này không phải là can thiệp quân sự vào Syria. Nga đã kêu gọi SNC đối thoại với chính quyền Syria và phải tham gia vào việc thực hiện sáng kiến của AL .

Ngày 15/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện thỏa thuận với AL nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên án mạnh mẽ những vụ tấn công vào các phái bộ ngoại giao nước ngoài tại Syria, đồng thời yêu cầu giới chức Syria bảo vệ các nhân viên cũng như tài sản của đại sứ quán, lãnh sự quán, tôn trọng đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 15/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra cảnh báo, Tổng thống Bashar al-Assad và Chính phủ Syria đang trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc và đã hủy các kế hoạch thăm dò 6 giếng dầu tại Syria. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xem xét lại việc cung cấp điện cho Syria nếu Damacus không thay đổi chính sách hiện nay.

Quốc vương Jordan Abdullah trở thành nhà lãnh đạo Arab đầu tiên kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức. Mỹ đã hoan nghênh việc gia tăng sức ép lên Tổng thống Bashar al-Assad sau khi AL , Quốc vương Abdullah của Jordan và Liên minh châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích. Dư luận cho rằng, Tổng thống Syria đang ngày càng bị cô lập.

Về phần mình, ngày 15/11, chính quyền Syria đã thả 1.180 người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh trong 8 tháng qua. Trước đó, đã có 553 người được phóng thích, nhưng vẫn không cải thiện được tình hình bất ổn

Tin nóng

Tin mới