Tổng thống Syria: Chỉ giải quyết khủng hoảng bằng nắm đấm sắt

Gốc
Cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể được giải quyết bằng việc dập tắt khủng bố - Tổng thống Bashar al-Assad phát biểu, hàm ý chỉ quân nổi dậy chống chính quyền.

Trong bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình nhà nước Syria, ông Assad coi liên minh đối lập ở nước này là "một sự thất bại" và khẳng định họ không có vai trò gì trong việc chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

"Không thể có giải pháp với khủng bố trừ phi tấn công chúng bằng nắm đấm sắt. Tôi không cho rằng bất kỳ một người bình thường nào lại nghĩ rằng chủ nghĩa khủng bố có thể giải quyết thông qua chính trị - ông Assad nói. "Chính trị có thể đóng vai trò nào đó trong việc đối phó với khủng bố trước khi nó hình thành, nhưng một khi nó xuất hiện thì chỉ có thể giải quyết bằng cách tiêu diệt".

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Syria cũng nói rằng tình hình kinh tế của nước này "có liên quan đến tình hình an ninh, và cũng chỉ có thể giải quyết được khi tiêu diệt hết khủng bố".

Trong khi đó, ông Assad nhấn mạnh rằng quân đội nhất thiết phải chiến đấu chống lại quân phiến loạn. "Đúng là có trận chiến trên báo chí và Internet, nhưng cuộc khủng hoảng chỉ có thể được giải quyết trên chính trường" - ông Assad nói trong bài phát biểu dài 45 phút.

Tổng thống Syria cho rằng bất kỳ nỗ lực nào hướng tới một giải pháp chính trị cần được kết hợp với hoạt động quân sự. "Không thể có nỗ lực chính trị hoặc tiến bộ chính trị nếu khủng bố tấn công khắp nơi. Vì vậy, cần phải tiêu diệt khủng bố để đưa tiến trình chính trị đi theo đúng hướng" - ông Assad nói.

Những phát biểu của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực thúc đẩy đề xuất của Nga-Mỹ về hội nghị hòa bình về Syria ở Geneva trở nên mờ nhạt.

Theo AFP

Tin nóng

Tin mới