Tổng thống Syria thừa nhận một số "thất bại" trong chiến tranh

Gốc
ANTĐ -Quân đội Syria đã buộc phải từ bỏ một số vùng đất để giữ lại những khu vực trọng điểm trong suốt cuộc nội chiến 5 năm qua. Tuy nhiên, đó không phải là thất bại mà chính phủ sẽ tiếp tục chiến đấu và tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất cho tình hình hiện tại.

ANTĐ -Quân đội Syria đã buộc phải từ bỏ một số vùng đất để giữ lại những khu vực trọng điểm trong suốt cuộc nội chiến 5 năm qua. Tuy nhiên, đó không phải là thất bại mà chính phủ sẽ tiếp tục chiến đấu và tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất cho tình hình hiện tại.

Bài viết liên quan Thỏa thuận Iran đang kéo Nga - Mỹ xích lại gần nhau Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 35 tay súng IS tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội Mỹ sử dụng lãnh thổ tấn công IS UAV của Mỹ rơi tại Iraq, người dân tranh thủ ra "tự sướng"

Đó là những tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 26-7. Ông thừa nhận, cuộc nội chiến mệt mỏi 5 năm qua đã lấy đi rất nhiều máu và nước mắt của dân chúng, quân đội chính phủ đã đánh mất nhiều vùng lãnh thổ để giành quyền kiểm soát những tỉnh, thành phố trọng yếu.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Lý giải nguyên nhân về những “thất bại” này, ông al-Assad cho rằng quân đội chính phủ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về thiếu hụt binh sĩ. “Trong khi chính phủ không đủ nhân lực để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ đất nước thì các nhóm nổi dậy lại nhận được sự hỗ trợ quân sự từ bên ngoài”, ông nói và tham chiếu đến Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

“Đôi khi, trong một số trường hợp, chúng tôi buộc phải triển khai tất cả binh sĩ đến các khu vực chúng tôi muốn giữ lại mà bỏ qua những vùng đất xa xôi. Chúng tôi phải xác định các khu vực then chốt để chiến đấu”.

Quân đội Syria đã bị sụt giảm một nửa vì thiệt mạng trong chiến tranh và đào ngũ

Quân đội Syria từng có đến 300.000 binh sĩ nhanh nhạy và tinh luyện nhưng con số này đã sụt giảm một nửa vì thiệt mạng trong chiến tranh, đào ngũ. Trước tình hình này, hôm 25-7, Tổng thống Bashar al-Assad đã tuyên bố ân xá cho hàng nghìn binh sĩ đào ngũ đang ở Syria và nước ngoài. Một đợt tuyển dụng binh sĩ mới của chính phủ cũng bắt đầu đưa ra vào đầu tháng 7 để khắc phục tình trạng thiếu hụt binh sĩ.

Bước sang năm thứ 5 của cuộc chiến, quân đội chính phủ đã bị mất quyền kiểm soát đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn như thành phố Idlib, Palmyra ở phía tây bắc và đông bắc đất nước vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, Tổng thống al-Assad khẳng định đó không phải thất bại mà chỉ là bước đệm cho chính phủ bảo vệ các vùng đất cốt lõi như thủ đô Damascus, thành phố Homs và Hama. “Từ thất bại không có trong từ điển của quân đội Syria. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu và tìm ra hướng hòa giải cho tình hình hiện tại. Chúng tôi sẽ chiến đấu và giành chiến thắng”

Cuộc nội chiến 5 năm tuổi ở Syria đã giết chết 230.000 người, trong đó 80.000 người là binh sĩ và dân quân ủng hộ chính phủ, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tin nóng

Tin mới