Reuters hôm 19-1 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, cuộc đàm phán hòa bình sắp diễn ra tại Astana, Kazakhstan ngày 23-1 sẽ tập trung vào cách thức nhằm buộc các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn để đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo đoạn trích do văn phòng Tổng thống Syria công bố, ông Assad nói: "Tôi tin rằng cuộc hòa đàm sắp tới sẽ cần tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn thật sự nghiêm túc. Điều này rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống của người dân và cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đến được các khu vực chiến sự tại Syria."

Ông Assad cũng tin rằng cuộc hòa đàm này sẽ cho phép các nhóm phiến quân tìm kiếm điều kiện để sớm hòa giải với chính phủ.

Tong thong Syria tiet lo noi dung cuoc hoa dam o Astana - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: RT

Được biết, hôm 19-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng ra một tuyên bố chính thức cho hay nước này đã mời Mỹ tham gia cuộc đàm phán sắp tới về tương lai chính trị Syria ở Astana, vốn được bảo trợ bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

"Chúng tôi đã mời họ" - ông Lavrov nói với truyền thông khi trả lời câu hỏi về điều kiện của Nga để có thể mời Mỹ tham dự đàm phán về vấn đề Syria.

Thông tin về việc tổ chức hội nghị hòa bình về Syria lần đầu tiên được công bố hôm 30-12-2016, ngay sau khi một lệnh ngừng bắn toàn quốc gia Trung Đông này có hiệu lực. Đây cũng là lần đầu tiên một hội nghị liên quan đến tình hình chính trị Syria mà thiếu vắng sự tham gia ngay từ bước đầu của Washington.

Cuộc hòa đàm nói trên sẽ diễn ra vào ngày 23-1 tới tại thành phố Astana, Kazakhstan, 3 ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.

Trước đó, phía Nga từng nhiều lần bày tỏ hi vọng chính quyền mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump có thể phối hợp chung một cách hòa hợp với Moscow trong giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 6 năm tại Syria.

Phùng Nguyễn