Khẩu chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào một ngã rẽ mới sau vụ chiến đấu cơ Su-24 của Mátxcơva bị Ankara bắn hạ hôm 24.11.

Tong thong Tho Nhi Ky "an mieng tra mieng" Putin - Anh 1

Nga-Thổ cáo buộc lẫn nhau mua dầu của IS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc lẫn nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Paris. Ông Putin nói rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ lợi ích của nước này.

"Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thêm thông tin xác nhận dầu của IS được bán vào Thổ Nhĩ Kỳ trên quy mô công nghiệp. Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng quyết định bắn hạ máy bay Nga là để đảm bảo an toàn cho tuyến đường vận chuyển dầu" - ông Putin nói.

Lời cáo buộc lập tức bị Tổng thống Erdogan giận dữ bác bỏ, nói rằng ông sẽ từ chức nếu điều đó được chứng minh. "Tôi sẽ không ở lại cương vị lãnh đạo này. Nhưng tôi hỏi ông Putin, ông có ở lại không?" - tờ nhật báo Sabah dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố, công dân Nga-Syria cũng mua dầu của IS và bán cho chính quyền Tổng thống Assad, và điều này đã được các nguồn tin của Mỹ xác nhận.

Ông Erdogan cũng cho rằng, cáo buộc của Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS là "thiếu đạo đức" và cần phải được chứng minh.

Hiện chưa rõ ông Erdogan ám chỉ gì, và cũng chưa rõ Mỹ đã xác nhận thực tế có mối liên hệ nào không giữa việc bán dầu của IS với chính quyền Syria hoặc khách hàng Nga.

Chiến thuật "vu khống ăn miếng trả miếng" này là một phần trong tình trạng leo thang căng thẳng giữa Nga-Thổ sau vụ bắn rơi máy bay. Nga áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu nông sản, thậm chí cấm cả đội bóng Nga mua cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nước có những quan điểm khác nhau về Syria. Nga bắt đầu không kích vào các mục tiêu của IS ở Syria từ ngày 30.9 để hỗ trợ Tổng thống Assad. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ luôn thẳng thừng kêu gọi lật đổ ông Assad, song các nhà chỉ trích nói rằng Ankara quá lỏng lẻo trong việc kiểm soát vùng biên giới rộng lớn với Syria, khiến các nhóm chiến binh chẳng hạn như IS có cơ hội trỗi dậy.

Video: Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS