Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc gặp với Tổng thống Mỹ 'mở cánh cửa hướng tới kỷ nguyên mới'

Ngày 21/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, cuộc gặp đầu tiên của ông với người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã mở ra một 'kỷ nguyên mới' cho mối quan hệ mang tính xây dựng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp song phương bên lề Thượng đỉnh NATO, ngày 14/6 tại thủ đô Brussels, Bỉ. (Nguồn: Reuters)

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tuần trước diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ ở mức thấp.

Washington đã áp đặt trừng phạt Ankara vì nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, đồng thời công kích tình hình nhân quyền giảm sút dưới thời Tổng thống Erdogan.

Tuy vậy, phát biểu sau một cuộc họp nội các, Tổng thống Erdogan cho biết, ông và nhà lãnh đạo Mỹ đã có một cuộc thảo luận xây dựng và nhất trí duy trì liên lạc.

Ông Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng, chúng tôi đã mở cánh cửa hướng tới một kỷ nguyên mới dựa trên mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng với Mỹ. Chúng tôi quyết tâm thu lợi nhiều nhất có thể cho đất nước qua giọng điệu tích cực trong cuộc thảo luận với ông Biden, tăng cường các kênh liên lạc với Mỹ".

Theo nhà lãnh đạo này, yêu cầu duy nhất là chủ quyền chính trị và kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ được tôn trọng trong tất cả các lĩnh vực, cũng như Ankara được ủng hộ trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Biden không bình luận nhiều về cuộc gặp với ông Erdogan. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, lãnh đạo hai nước đã "thảo luận chi tiết" về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ sân bay Kabul sau khi Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới.

((theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-cuoc-gap-voi-tong-thong-my-mo-canh-cua-huong-toi-ky-nguyen-moi-149045.html