Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan Nga không “mạnh tay” trừng phạt

Gốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay (26.11) bác bỏ những ý kiến “đầy cảm tính” và “không phù hợp” rằng, các dự án với Nga có thể bị hủy bỏ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở biên giới với Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan Nga không “mạnh tay” trừng phạt - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong trận khẩu chiến chưa dứt sau vụ việc trên, ông Erdogan đáp trả những cáo buộc của Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu và khí đốt của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, bằng việc cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những người ủng hộ ông ta, bao gồm cả Mátxcơva, là nguồn cung cấp thực sự cho sức mạnh quân sự và tài chính của tổ chức khủng bố này.

Việc Ankara bắn rơi chiếc máy bay ném bom của Mátxcơva là một trong những xung đột nghiêm trọng nhất giữa một thành viên NATO và Nga trong nửa thế kỷ qua, đồng thời làm phức tạp thêm những nỗ lực quốc tế để chống IS ở Syria.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 24.11 yêu cầu chính phủ của ông đưa ra các biện pháp, bao gồm cả việc đóng băng một số dự án đầu tư chung và hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng theo ông Medvedev, các biện pháp này sẽ được soạn thảo trong vài ngày.

Ngày 26.11, Nga cũng đe dọa sẽ trả đũa kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và nói rằng vẫn đang chờ một lời giải thích xác đáng cho sự việc vừa qua.

“Chúng tôi là những đối tác chiến lược…Những dự án hợp tác chung có thể bị dừng lại, các quan hệ có thể bị cắt đứt sao? Liệu điều đó có phù hợp với cách tiếp cận của các chính trị gia không?”, Tổng thống Erdogan tỏ ra hoài nghi trong bài phát biểu trước các quan chức ở thủ đô Ankara.

Ông Erdogan nói thêm: “Trước hết, các chính trị gia và giới chức quân sự của hai bên nên ngồi lại với nhau và chỉ ra những cái sai nằm ở đâu, sau đó tập trung vào việc cả hai bên cùng vượt qua những sai lầm đó. Nếu chúng ta đưa ra những tuyên bố đầy cảm tính thì đó là điều không nên”.

Theo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, việc chiếc máy bay của Nga bị bắn rơi hôm 24.11 là “phản ứng tự động” với việc vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, phù hợp với các hướng dẫn cho quân đội.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, Ankara sẽ tiếp tục hỗ trợ phiến quân ôn hòa ở Syria và các chiến binh người Turk chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

VIDEO XEM THÊM: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga.

Tin nóng

Tin mới