Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại "gây bão"

Gốc
Bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một hội nghị do Hiệp hội Phụ nữ và dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ (KADEM) tổ chức tại Istanbul vào cuối tuần trước lại gây nên những luồng dư luận trái chiều. Trong bài phát biểu của mình, ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, phụ nữ phải có ít nhất 3 người con, cuộc sống của phụ nữ sẽ thiếu hụt nếu không có con cái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại "gây bão" - Ảnh 1

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu gây tranh cãi

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông không bao giờ chấp nhận "phụ nữ coi trọng sự nghiệp hơn gia đình". "Không thể chấp nhận phụ nữ coi trọng sự nghiệp mà quên đi quyền làm mẹ. Từ chối làm mẹ là một sai lầm hết sức nghiêm trọng. Mỗi phụ nữ nên có ít nhất 3 người con. Có thể, phụ nữ từ chối làm mẹ để tránh làm việc nhà.Tuy nhiên, thành công trong cuộc sống không chỉ có công việc", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói.

Ông Recep Tayyip Erdogan cũng nói thêm rằng, thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để hỗ trợ các bà mẹ tại nơi làm việc.

Theo nhận định của một số nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, bài phát biểu của ông Recep Tayyip Erdogan "có phần mâu thuẫn". Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, ông là một người ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ có sự nghiệp nhưng nhấn mạnh, con cái không phải là trở ngại.

Một số nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ phụ nữ chỉ trích khi ông Recep Tayyip Erdogan phát biểu rằng, kế hoạch gia đình và tránh thai không được áp dụng với các gia đình Hồi giáo. "Chính quyền đang tìm cách áp đặt các giá trị Hồi giáo nghiêm ngặt lên Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế quyền tự do dân sự của phụ nữ. Chính phủ Hồi giáo của ông Erdogan làm xói mòn những phép tắc có từ hàng trăm năm của đất nước và ngày càng độc đoán", một nhà hoạt động nhân quyền nói.

Theo cơ quan thống kê, dân số của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 78.741.000 người vào năm 2015. Tuy nhiên, ông Erdogan muốn dân số đông hơn nữa. "Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có những mục tiêu lớn và để đạt được điều đó, tất cả mọi người dân đều phải được huy động. Gia đình mạnh, đất nước sẽ mạnh", Erdogan nói.

Ông Erdogan có 2 con gái và 2 con trai với người vợ Emine. Mới đây, cô con gái út Sumeyye đã kết hôn với chính trị gia Selcuk Bayraktar. Ông Erdogan được đánh giá là "một người Hồi giáo ngoan đạo". Một số quan điểm của ông về tình dục, kế hoạch hóa gia đình bị chỉ trích gay gắt.

Phát biểu tại đám cưới của một doanh nhân cách đây 2 năm, Tổng thống Erdogan nói rằng, "Trong nhiều năm nay, các cặp đôi đã phạm tội phản quốc khi kiểm soát tỉ lệ sinh, tìm cách làm cạn khô dòng máu của chúng tôi. Giống nòi là vấn đề quan trọng trên cả phương diện kinh tế lẫn tinh thần". Trước đó, ông Erdogan cũng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ các nhà hoạt động nhân quyền khi nói rằng, "nữ giới không bao giờ bình đẳng với nam giới".

Tin nóng

Tin mới