Tổng thống Trump chọn Robert C. O'Brien thay John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia

Gốc
Robert C. O'Brien, một chuyên gia về thương lượng giải cứu con tin, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư dưới thời ông Trump.

Tổng thống Trump hôm nay đã chọn Robert C. O'Brien, người từng là nhà đàm phán con tin của Hoa Kỳ, làm cố vấn an ninh quốc gia mới của ông, thay thế John Bolton.

“Tôi vui mừng thông báo rằng tôi quyết định chọn Robert C. O giápBrien, hiện đang là Đặc phái viên của Tổng thống rất thành công về vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao, làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của chúng tôi”, ông Trump tuyên bố trên tweeter. “Tôi đã làm việc một thời gian dài với Robert. Ông ấy sẽ đảm đương nhiệm vụ mới một cách hoàn hảo.”

Robert C. O'Brien được đề cử bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo, người mà ông đã từng làm việc cùng trong một số vụ bắt giữ con tin.

Trong chính quyền Trump, Robert C. O'Brien được xem là lựa chọn an toàn nhất, vào thời điểm mà đội an ninh quốc gia muốn có một bộ phim truyền hình ít kịch tính nhất có thể trong cuộc bầu cử năm 2020, một quan chức cấp cao của Mỹ, người yêu cầu giấu tên nói.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump tuyên bố đã tìm được 5 lựa chọn cuối cùng cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Cả 5 nhân vật này đều là người ít được công chúng biết tới.

Ông O'Brien sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trước đó, chuyên gia về đàm phán con tin từng đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền từ thời của ông Bush và ông Obama.

Robert C. O'Brien, đại sứ đặc phái viên của Hoa Kỳ, đến Tòa án quận ở Thụy Điển để để xử lý trường hợp của rapper ASAP Rocky .

Cố vấn an ninh quốc gia được coi là "nhân viên Nhà Trắng", vì vậy vị trí này không yêu cầu sự phê chuẩn từ quốc hội, ở đây là thượng viện, giống như các vị trí Bộ trưởng.

Robert C. O'Brien là một luật sư nổi tiếng của Hoa Kỳ, người đã làm việc độc lập và với chính phủ Hoa Kỳ. Ông hiện là đại sứ và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về các vấn đề con tin. Ông O'Brien từng là thiếu tá trong lực lượng lục quân trù bị. Vào năm 2005, cựu tổng thống George W Bush từng bổ nhiệm ông O'Brien giữ chức đại diện của Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Khi ở vị trí này, cấp trên trực tiếp của ông O'Brien chính là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người khi đó giữ chức đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Dưới thời của các ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hilary Clinton, ông O'Brien đảm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Hiệp hội Đối tác Công - Tư của Bộ Ngoại giao Mỹ về Cải cách Tư pháp ở Afghanistan.

Trâm Anh (theo Washington Post)