Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Trump: Cuộc điều trần công khai là trò lừa, không quen hầu hết các nhân chứng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố, ông không ủng hộ cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ phát động nhằm vào ông, song cũng không hề e sợ về cuộc điều tra này trong bối cảnh có một số nhân vật ra làm chứng công khai như một phần của tiến trình điều tra.

Tổng thống Trump: “Họ không nên tổ chức các cuộc điều trần công khai, đó là một trò lừa”. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín từ các quan chức Mỹ công bố mới đây khi các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện điều tra những cáo buộc rằng, Tổng thống Trump gây sức ép đối với Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của ông.

Ông Trump cũng chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện về việc tiến hành điều tra ông bằng cách mở các phiên điều trần công khai trong tuần tới. Ông Trump nói: “Họ không nên tổ chức các cuộc điều trần công khai, đó là một trò lừa”.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc đảng Dân chủ đang tìm kiếm những nhân vật thù ghét ông và lưu ý rằng, ông không quen biết hầu hết các nhân chứng, trong đó có một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, trong bối cảnh Nhà Trắng tiếp tục không hợp tác với cuộc điều tra, dù nhận được trát yêu cầu làm chứng của Ủy ban Tình Báo Hạ viện Mỹ, một trong ba ủy ban tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, song quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm Giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney và Phó Giám đốc Chương trình an ninh quốc gia tại OMB Mark Sandy đã không tới tham dự buổi điều trần.

Tại buổi điều trần này, các nhà lập pháp đảng Dân chủ muốn tìm hiểu thông tin từ hai quan chức trên liên quan đến quyết định giữ lại khoản viện trợ an ninh gần 400 triệu USD cho Ukraine mà OMB đưa ra vào mùa Hè năm ngoái trong khi không thông báo với Quốc hội.

Hiện các nhà điều tra của các ủy ban Hạ viện Mỹ đang nỗ lực xác định bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã sử dụng số tiền trên nhằm gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để mở cuộc điều tra về ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Biden, một trong những đối thủ đảng Dân chủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump cũng cho biết, ông đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm khác giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trước giới truyền thông, Tổng thống Trump khẳng định, ông sẽ cung cấp bản ghi chép cuộc gọi đầu tiên giữa ông và Tổng thống Ukraine diễn ra vào tháng 4 ngay sau khi ông Zelensky thắng cử, nếu như đảng Dân chủ yêu cầu như một phần của cuộc điều tra luận tội.

Cuộc điều tra của đảng Dân chủ liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine với cáo buộc ông Trump đã gây sức ép với Ukraine nhằm buộc quốc gia này tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một cuộc điện đàm vào cuối tháng 7.

Theo yêu cầu của đảng Dân chủ, Nhà Trắng đã công bố văn bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm trên, trong đó Tổng thống Trump nói người đồng cấp Ukraine nên làm việc với luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr, để điều tra về tư cách đạo đức của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông, Hunter Biden.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-trump-cuoc-dieu-tran-cong-khai-la-tro-lua-khong-quen-hau-het-cac-nhan-chung-104191.html