Tổng thống Trump đề cao lợi ích của Mỹ trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 cho biết một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo Bắc Kinh mua lô máy bay trị giá 20 tỷ USD của hãng Boeing, cùng với hàng tỷ USD hàng nông sản của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: USA Today)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Ngoài lô máy bay Boeing trị giá 16-20 tỷ USD, những khía cạnh khác của thỏa thuận này cũng có có giá trị lớn như công nghệ, dịch vụ tài chính". Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tới việc Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ, một đề nghị do Bắc Kinh đưa ra từ hơn 2 năm trước. Việc này sẽ đi kèm theo những cam kết chưa xác định về sở hữu trí tuệ.

Trước đó, Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10 tới, trong khi Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ-50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15 tháng qua.

Tổng thống Trump đã thông báo quyết định trên trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) tại Nhà Trắng chiều 11/10 theo giờ Mỹ, sau 2 ngày đàm phán thương mại song phương.

Tuy nhiên, ông Trump chưa thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh.

(theo Bloomberg)