Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo Anh, Australia về Triều Tiên

Gốc
Ngày 6/9, Nhà Trắng đã công bố nội dung cuộc điện đàm tham vấn trước đó một ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên hôm 3/9 vừa qua.

Với bà May, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh "giờ không phải là thời điểm để đàm phán với Triều Tiên" và "tất cả lựa chọn vẫn để ngỏ để bảo vệ Mỹ và các đồng minh". Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục phối hợp trong việc "gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên".

Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo Anh, Australia về Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ông Trump và ông Turnbull đã khẳng định "hai nước sẽ tăng cường những nỗ lực chung nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên". Tổng thống Mỹ đã nhắc lại cam kết của ông là "sử dụng mọi khả năng quân sự và ngoại giao để bảo vệ đất nước, lãnh thổ, và những đồng minh của Mỹ".

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 6/9.

Ngày 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo rằng bất kể mối đe dọa nào do Triều Tiên gây ra đối với các đồng minh của Mỹ sẽ vấp phải sự đáp trả bằng quân sự một cách “ồ ạt, hiệu quả và áp đảo”.

Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Hai bên cũng thảo luận cách thức cải thiện quan hệ quốc phòng song phương, ba bên và khu vực đối vì hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường khả năng quốc phòng và ngăn chặn những hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng cách tăng cường triển khai thường xuyên các cuộc tập trận chung và phương tiện chiến lược trên và quanh Bán đảo Triều Tiên. Cả ông Mattis và ông Song cũng nhất trí rằng cộng đồng quốc tế nên thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện nay cũng như thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới