Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Trump đối mặt điều tra luận tội: Lịch sử đứng về phía ông

Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump hiện đang bị lôi kéo vào một cuộc điều tra luận tội quy mô lớn, hoàn toàn có khả năng đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Khởi nguồn là cuộc tranh cãi giữa Tổng thống đương nhiệm và đảng Dân chủ đối lập - những người cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực sau khi lộ thông tin ông cố gắng "dụ" Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ và con trai ông Hunter Biden.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã tìm cách làm suy yếu đối thủ chính trị của mình trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, khả năng thất bại trong việc luận tội ông Trump là rất cao, bởi hầu hết những nghị sĩ đảng Cộng hòa đều đang bảo vệ Tổng thống đến từ đảng nhà. Bất kỳ phiên tòa nào tại Thượng viện cũng sẽ cần ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa gật đầu, bên cạnh 45 thượng nghị sĩ Dân chủ và 2 người của đảng độc lập khác, để đạt được 2/3 đa số cần thiết cho việc kết tội và bãi nhiệm Tổng thống.

Nhưng có một chi tiết lịch sử quan trọng dường như là "điềm báo" thuận lợi với ông Trump lúc này: Chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị luận tội trước nay. Chính xác hơn, 2 Tổng thống Mỹ đã từng bị đề nghị luận tội, nhưng Thượng viện đã không kết án họ.

Trường hợp gần nhất xảy ra hơn 150 năm trước, ông Andrew Johnson, khi đây cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với việc luận tội sau khi sa thải bất hợp pháp Bộ trưởng Chiến tranh Edward Stanton. Hạ viện Mỹ đã luận tội ông này vào tháng 2/1868, sau đó chuyển đến Thượng viện để xét xử. Thượng viện đã thử thách ông Johnson nhưng sau 11 tuần, chỉ 1 phiếu duy nhất đồng ý loại ông khỏi Nhà Trắng.

Một thế kỷ sau đó, cựu Tổng thống Richard Nixon cũng phải đối mặt với những luận tội trong vụ bê bối Watergate. Tuy nhiên, ông này đã từ chức trước khi bỏ phiếu sàn tại Hạ viện diễn ra vào tháng 8/1974.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu khi bị Hạ viện luận tội năm 1998.

Năm 1998, Tổng thống Mỹ thời điểm đó Bill Clinton đã xử lý êm thấm các nguy cơ bị luận tội sau khi phủ nhận việc ngoại tình với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã luận tội ông Clinton về tội khai man và cản trở công lý. Cuộc bỏ phiếu Thượng viện vào tháng 2/1999 đã kết thúc với việc không có thượng nghị sĩ Dân chủ nào đồng ý kết tội Tổng thống.

Hiện tại, Tổng thống thứ 45 nước Mỹ đang phải đối mặt với các thủ tục luận tội chính thức, khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 25/9 đã đề xuất một cuộc điều tra luận tội ông Trump trong các tương tác với Ukraine.

Tuy nhiên theo khảo sát mới nhất, 91% cử tri đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống. Và trong bất kỳ phiên tòa nào của Thượng viện nhằm chống lại ông Trump, lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - vẫn sẽ là một trong những người bảo vệ đáng tin cậy của Tổng thống.

Hương Thảo

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/tong-thong-trump-doi-mat-dieu-tra-luan-toi-lich-su-dung-ve-phia-ong-353532.html