Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ xin lời khuyên của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong việc đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi 2 nhà lãnh đạo có cuộc gặp mặt vào tuần tới.

Thủ tướng Merkel sẽ đến Nhà Trắng để có cuộc tọa đàm đầu tiên với Tổng thống Trump kể từ khi ông này nhậm chức vào hôm 20-1. 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quy mô ngân sách quốc phòng của Đức cho NATO, khủng hoảng Ukraine, người tị nạn Syria cùng nhiều vấn đề khác.

Tong thong Trump hoi Thu tuong Duc cach doi pho voi ong Putin - Anh 1

Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Đức Angela Merkel

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, ông Trump thường xuyên chỉ trích bà Merkel vì chích sách mở cửa đón người tị nạn vào Đức, đồng thời khẳng định ông sẽ siết chặt quy định chấp nhận người nhập cư. Ngược lại, bà Merkel cũng là một trong những nguyên thủ quốc gia dẫn đầu những chỉ trích nhằm vào chính sách hạn chế người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, ông Trump nhiều khả năng sẽ giữ cuộc gặp mặt ở mức tích cực và tôn trọng lẫn nhau. Ông sẽ xin lời khuyên của bà Merkel về những cách gây ảnh hưởng lên Tổng thống Putin hay đối phó với người Nga nói chung, đồng thời lắng nghe quan điểm của Đức về vấn đề Ukraine.

Ông Trump luôn cho thấy sự sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga khi quan hệ 2 nước xấu đi nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014. Tổng thống Trump được cho là người không có nhiều kinh nghiệm chính trường, tuy nhiên, đối với vấn đề Ukraine, chính quyền ông Trump đã nhiều lần khẳng định rằng, đây là lỗi của Nga, do đó, nước này cần chủ động giải quyết xung đột giữa quân li khai và phe chính phủ.