Tổng thống Trump ký thỏa thuận “nhiều tỷ USD” với Saudi Arabia

Gốc
Các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD giữa Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã được ký kết vào thứ bảy 20/5 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tại thủ đô Riyadh.

Đài BBC News đưa tin vào tối 20/5 (giờ VN), ông Trump và phu nhân Melania đã được vua Salman chào đón tại thủ đô của Saudi vào buổi sáng ngày thứ Bảy, theo giờ địa phương. Trong chuyến đi kéo dài tám ngày, ông Trump cũng sẽ đến Israel, các vùng lãnh thổ Palestine, Brussels, Vatican và Sicily.

Các thỏa thuận hôm thứ Bảy về vũ khí và với hãng năng lượng khổng lồ Aramco dự kiến có trị giá ít nhất là 150 tỷ USD. Chuyến công du diễn ra vào lúc ông Trump gặp chuyện lùm xùm sau khi ông sa thải Giám đốc FBI James Comey. Ông đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định chỉ định một cố vấn đặc biệt để giám sát một cuộc điều tra về cáo buộc Nga có ảnh hưởng trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống Trump ký thỏa thuận “nhiều tỷ USD” với Saudi Arabia - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania tới Saudi Arabia hôm 20/5/2017, trong chuyến công du đầu tiên từ khi ông nhậm chức (Ảnh: MANDEL NGAN/Getty)

Chuyến đi diễn ra tại các thủ đô của ba tôn giáo độc thần chủ đạo - là đạo Islam, Do thái giáo và Kitô giáo. Nhiều giờ trước khi ông Trump tới, các đơn vị phòng không của Saudi nói họ đã bắn hạ một hỏa tiễn do các phiến quân Houthi phóng từ Yemen vào mạn Nam thủ đô Riyadh.

Tổng thống Trump ký thỏa thuận “nhiều tỷ USD” với Saudi Arabia - Ảnh 2

Tổng thống Trump và phu nhân Melania được Hoàng gia Saudi Arabia tiếp đón nồng hậu (Ảnh: MANDEL NGAN/Getty)

Các chiến đấu cơ của Saudi được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa vào các mục tiêu gần thủ đô Sanaa của Yemen. Vì là đồng minh thân cận tại Trung Đông nên Tổng thống Trump được chủ nhà đón tiếp rất nồng hậu.

Tường Quyên (Theo BBC News, 5/2017)

Tin nóng

Tin mới