Tổng thống Trump: Mỹ đã “ngắm sẵn và lên nòng” trước Triều Tiên

Gốc
Tổng thống Donald Trump nói quân đội Mỹ đang "ngắm bắn và lên nòng" đối với vấn đề Triều Tiên. Hôm qua, cuộc khẩu chiến có vẻ dịu lại khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói Mỹ không loại trừ dùng “giải pháp ngoại giao mềm dẻo” với Triều Tiên, thì nay với tuyên bố mới của ông Trump, không khí căng thẳng vùng bán đảo Triều Tiên lại tăng lên.

Đài BBC News đưa tin ngày 12/8, ông Trump tiếp tục tung ra những lời lẽ cứng rắn, theo đuổi một chính sách nguy hiểm.

"Các giải pháp quân sự nay đã sẵn sàng, được ngắm bắn và lên nòng nếu Triều Tiên có hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng ông Kim Jong-un sẽ tìm một con đường khác!" - ông Trump viết trên Twitter.

Sẽ "trút lửa giận" xuống Bình Nhưỡng?

Ông lên tiếng vào lúc Bình Nhưỡng cáo buộc ông đang "đẩy" bán đảo Triều Tiên tới "bờ vực một cuộc chiến hạt nhân". Chính phủ Triều Tiên vừa tuyên bố các kế hoạch phóng 4 quả tên lửa xuyên lục địa (ICBM) tới gần vùng lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ trong tháng 8.

Cơ quan nội an của hòn đảo nằm trên Thái Bình Dương này hôm thứ Sáu đã công bố các hướng dẫn thiết thực để người dân biết cách ứng phó một khi bị tấn công bằng tên lửa. Nội dung chỉ dẫn viết: "Đừng nhìn vào chớp sáng hay khối lửa - nó có thể làm bạn mù mắt. Hãy nằm sấp xuống đất và che đầu. Nếu vụ nổ ở cách xa, sẽ phải mất ít nhất là 30 giây làn sóng phá hủy mới tới được vị trí của bạn".

Tổng thống Trump: Mỹ đã “ngắm sẵn và lên nòng” trước Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Trump: Mỹ đã “ngắm sẵn và lên nòng” trước Triều Tiên - Ảnh 2

Tổng thống Donald Trump (trái) : Mỹ đã “ngắm sẵn và lên nòng” trước Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Được biết, lần mới nhất này, ông Trump viết trên Twitter với nội dung khiêu khích như trên sau khi hồi đầu tuần ông nói sẽ "trút lửa giận" xuống Bình Nhưỡng.

“Khi nóng khi nguội”

Tuyên bố mới nhất trên Twitter của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis, tìm cách xoa dịu tình hình bằng việc nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện thời. Phát biểu tại California vào cuối ngày thứ Năm, ông nói công việc của ông là sẵn sàng khi có xung đột.

Nhưng ông cũng nói nỗ lực ngoại giao, dưới sự lèo lái của Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại sứ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley, "đã có sức kéo ngoại giao và đang đạt được những kết quả ngoại giao".

Khi được hỏi về các kế hoạch của quân đội Mỹ trước cuộc xung đột có thể xảy ra, ông Mattis nói đất nước đã sẵn sàng nhưng ông không "nói cho kẻ thù biết trước tôi sẽ làm gì". Cũng hôm thứ Sáu, hãng thông tấn của Triều Tiên KCNA cáo buộc chính quyèn Washington có "hành động tội phạm, tìm cách áp đặt tai họa hạt nhân lên quốc gia Hàn Quốc". KCNA nói Hoa Kỳ đang "cố gắng một cách tuyệt vọng" muốn thử nghiệm vũ khí trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang kể từ khi Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa ICBM hồi tháng Bảy. Chính phủ nước này càng tức giận hơn nữa trước quyết định hồi tuần trước của Liên hiệp quốc gia tăng các trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Triều Tiên nói trong vài ngày tới họ sẽ hoàn tất một kế hoạch phóng các tên lửa tầm trung-tới-xa về phía Guam, nơi các phi cơ ném bom chiến lược của Hoa Kỳ đặt căn cứ cùng với hơn 160.000 công dân Mỹ. Không có dấu hiệu là một cuộc tấn công thực sự vào hòn đảo tại Thái Bình Dương là sắp xảy ra.

Tổng thống Trump: Mỹ đã “ngắm sẵn và lên nòng” trước Triều Tiên - Ảnh 3

Căng thẳng leo thang kể từ khi Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa ICBM hồi tháng Bảy (Ảnh: Reuters)

Phát biểu từ câu lạc bộ golf tại Bedminster, New Jersey, ông Trump nói những tuyên bố của ông về Triều Tiên còn chưa đủ mạnh và cảnh báo rằng chính quyền Bình Nhưỡng nên "rất rất lo lắng". Ông cũng trách đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc và nói rằng Trung Quốc có thể "làm nhiều hơn nữa".

Tuy nhiên, ông Trumg cũng nói thêm là Hoa Kỳ luôn xem xét việc thương thuyết. Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ giữ quan điểm trung lập nếu như Triều Tiên tiến hành cuộc tấn công đe dọa Hoa Kỳ. Trong bối cảnh “dầu sôi lửa bỏng” đó, du khách vẫn tỉnh bơ tắm biển Hawaii, Nga tăng cường năng lực không quân tại vùng Viễn Đông và khí tài quân sự đến biên giới Nga-Triều, còn Trung Quốc thì khuyến cáo dân hãy rời Triều Tiên...

Một lần nữa, tình hình “khi nóng khi nguội” của vùng bán đảo Triều Tiên lại thu hút nhiều đến sự chú ý của thế giới.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 8/2017)

Tin nóng

Tin mới