Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Trump phải xuống hầm vì người biểu tình vây kín Nhà Trắng

Trong khi đám đông người biểu tình vây kín Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 29-5, Tổng thống Donald Trump được đưa xuống hầm một thời gian ngắn.

Thông tin trên do đài CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng và một nguồn thực thi pháp luật tiết lộ hôm 1-6. Theo đó, Tổng thống Trump phải trú dưới hầm khoảng 1 giờ trước khi được đưa lên mặt đất. Không rõ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai của ông, Barron Trump, có xuống hầm hay không.

Ngày hôm sau, nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi Sở Mật vụ vì giải quyết các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng vào tối 29-5. Vài giờ sau khi các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng kết thúc, Tổng thống Trump tuyên bố an toàn, đồng thời lên án Thị trưởng Washington Muriel Bowser bởi "không cho cảnh sát can thiệp". Ông cũng nói rằng chó và vũ khí sẵn sàng được triển khai bên trong cánh cổng Nhà Trắng lúc mình trú ẩn.

Đáp lại, bà Bowser đáp trả trên Twitter rằng "không có chó dữ hay vũ khí đáng sợ nào cả. Chỉ có một người đàn ông sợ sệt thôi". Bản thân cũng là người da màu, nữ thị trưởng nhấn mạnh: "Trong khi ông (Trump) nấp sau hàng rào một mình/sợ hãi, tôi sát cánh cùng những người sử dụng quyền của họ theo Tu chính án I một cách ôn hòa theo sau vụ sát hại #GeorgeFloyd và hàng trăm năm thể chế hóa nạn phân biệt chủng tộc".

Mật vụ Mỹ cũng khẳng định lực lượng cảnh sát thủ đô lẫn cảnh sát công viên đều có mặt hỗ trợ.

Trong khi đám đông người biểu tình vây kín Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 29-5, Tổng thống Donald Trump được đưa xuống hầm một thời gian ngắn. Ảnh: CNN

Trong khi đám đông người biểu tình vây kín Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 29-5, Tổng thống Donald Trump được đưa xuống hầm một thời gian ngắn. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida hôm 30-5, Tổng thống Trump cảnh cáo người biểu tình trên khắp cả nước và bày tỏ sự ủng hộ đối với "đa số nhân viên cảnh sát".

"Tôi mạnh mẽ phản đối bất cứ ai lợi dụng thảm kịch này để cướp bóc, hành dung và đe dọa. Chữa lành vết thương, không hận thù, đem lại công lý, không hỗn loạn là nhiệm vụ cần làm. Chúng ta phải bảo vệ quyền của mọi công dân, đó là được sống mà không phải chịu bạo lực, định kiến hay sợ hãi" – ông nói.

Hôm 29-5, người biểu tình đối đầu với các nhân viên Mật vụ bên ngoài Nhà Trắng suốt nhiều giờ. Họ la hét, ném chai nước và các vật thể khác vào lực lượng an ninh, cố gắng vượt qua hàng rào kim loại nhưng bị xịt hơi cay. Nhà chức trách đã bắt giữ 6 trường hợp vi phạm.

Tình hình căng thẳng khiến Thị trưởng Bowser ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở Washington DC, bằt đầu từ đêm 31-5 đến sáng 1-6 (giờ địa phương), đồng thời huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)