Tổng thống Trump sa thải hết chưởng lý từ thời ông Obama

Gốc
Tất cả 46 chưởng lý còn tại từ thời Tổng thống Obama đã được yêu cầu từ chức, bao gồm cả ông Preet Bharara ở New York, người từng được Tổng thống Trump đề nghị tiếp tục giữ chức vụ này vào hồi tháng 11-2016.

Yêu cầu trên được thông báo bởi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions vào hôm 10-3 nhằm tạo ra một “cuộc chuyển giao quyền lực đồng bộ”.

“Cho tới khi những người thay thế được phê chuẩn, các chưởng lý Mỹ sẽ tiếp tục công việc tại văn phòng của mình nhằm điều tra, truy tố và răn đe các hành động phạm pháp”, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ Sarag Isgur Flores cho hay.

Tổng thống Trump sa thải hết chưởng lý từ thời ông Obama - Ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions

46 chưởng lý còn lại từ thời Tổng thống Obama chiếm một nửa số chưởng lý hiện có của Mỹ. 47 người còn lại đã tự nộp đơn từ chức và được thay thế bởi chính quyền Tổng thống Trump.

Việc các chưởng lý rời bỏ chức vụ của mình khi nước Mỹ có chính quyền mới là điều thường diễn ra. Vào năm 1993, cựu Tổng thống Bill Clinton từng đề nghị toàn bộ 93 chưởng lý từ chức trong một ngày.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên Ủy ban tư pháp thượng viện Mỹ vẫn ngay lập tức lên án hành động bất ngờ của chính quyền ông Trump do cho rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến việc vận hành bộ máy chính quyền.

Tin nóng

Tin mới