Tổng thống Trump 'thanh trừng' hàng loạt nhân chứng trong vụ luận tội mình

Theo CNN, Tổng thống Trump hôm 7.2 đã bãi nhiệm trung tá Alexander Vindman, một chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia, và Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU), ông Gordon Sondland.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Rueters

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Rueters

Ông Alexander Vindman đã bị nhân viên an ninh hộ tống ra khỏi Nhà Trắng và thông báo rằng sự phục vụ của ông không còn cần thiết tại đây. Người anh em sinh đôi của ông, trung tá Yevgeny Vindman, cũng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng bị sa thải cùng thời gian. Cả hai anh em trung tá được cho là đưa trở lại Bộ Quốc phòng, tiếp tục công tác trong quân đội.

Vài giờ sau đó, Đại sứ Gordon Sondland nói rằng mình bị triệu hồi khỏi vị trí của mình tại EU. “Tôi được thông báo ngày hôm nay rằng tổng thống yêu cầu tôi thôi chức đại sứ Mỹ tại EU ngay lập tức”, ông Sondland nói trong một thông cáo ngày 7.2, đồng thời nhấn mạnh rằng ông đánh giá cao ông Trump đã cho ông cơ hội “phục vụ đất nước”.

Các động thái mới nhất được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng được tuyên vô tội tại Thượng viện về hai cáo buộc mà Hạ viện đã đưa ra vào cuối năm ngoái liên quan đến việc ông gây sức ép buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị là cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Theo giới quan sát nhận định, việc sa thải anh em nhà Vindman và đại sứ Sondland có thể chỉ là mở đầu của nỗ lực rộng hơn nhằm trừng phạt những nhân vật mà ông Trump coi là chống lại mình. Trong khi đó, một cố vấn của ông Trump nói rằng việc sa thải này là nhằm gửi đi thông điệp rằng hành động chống lại tổng thống sẽ không được tha thứ. Vị cố vấn này nói với CNN: "Việc này là cần thiết".

Hoàng Vũ (theo CNN)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/tong-thong-trump-thanh-trung-hang-loat-nhan-chung-trong-vu-luan-toi-minh-131410.html