Tòa phúc thẩm Mỹ bác lập luận của chính quyền ông Donald Trump đòi khôi phục lại lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ bảy nước có đông dân Hồi giáo.

Đài BBC News đưa tin chiều 10/2 (giờ VN), Tòa phúc thẩm Khu vực 9 của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không ngăn phán quyết về việc dừng sắc lệnh của ông Trump. Ông Trump giận dữ đáp trả bằng một dòng trên Twitter nói an ninh quốc gia đang bị đe dọa và "hẹn gặp quý vị tại tòa!".

Ba thẩm phán ra phán quyết nhất trí cho rằng chính phủ đã không chứng minh được mối đe dọa khủng bố khi đòi phục hồi lệnh cấm. Phán quyết này có nghĩa rằng những người đến từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen với visa hợp lệ có thể tiếp tục nhập cảnh Mỹ. Và những người tỵ nạn từ khắp nơi trên thế giới, cũng là đối tượng của lệnh cấm tạm thời, không còn bị ngăn chặn vào Mỹ.

Được biết, vụ kiện nhạy cảm này nhiều khả năng sẽ kết thúc ở Tòa Tối cao Hoa Kỳ. Riêng ba thẩm phán Tòa phúc thẩm nói gì? Họ bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ, rằng tổng thống có toàn quyền thiết lập chính sách nhập cư.

Tong thong Trump thua kien, Toa tu choi khoi phuc lenh cam - Anh 1

Khi được thi hành, lệnh cấm gây ra xáo trộn tại một số sân bay Mỹ (Ảnh: AP)

Tòa cũng cho biết "không có bằng chứng cho thấy bất kỳ người nước ngoài từ bất kỳ các quốc gia được nêu trong sắc lệnh" gây ra một cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ:

"Một mặt, công chúng quan tâm đến an ninh quốc gia và năng lực ban hành chính sách của tổng thống. Mặt khác, công chúng cũng quan tâm đến việc tự do đi lại và không muốn thấy sự phân biệt đối xử".

Họ nói rằng lệnh cấm đã tước các quyền của những người nước ngoài theo Hiến pháp. Ông Trump phản ứng với phán quyết bằng cách viết trên Twitter và sau đó đưa ra tuyên bố nói rằng đó là một quyết định mang tính chính trị.

Thông cáo của Bộ Tư pháp, đại diện Nhà Trắng tại tòa, cho biết "đang xem xét phán quyết của tòa và cân nhắc các lựa chọn". Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, người kiện chống lại lệnh cấm, cho biết đó là thắng lợi hoàn toàn cho bang này.

Thị trưởng New York Bill De Blasio cho biết: "Tại New York - thành phố lớn an toàn nhất của Mỹ, chúng tôi sẽ luôn bảo vệ những người đến đây, không phân biệt họ đến từ đâu hoặc khi nào".

Tong thong Trump thua kien, Toa tu choi khoi phuc lenh cam - Anh 2

Ông Trump giận dữ đáp trả lại bằng một dòng trên twitter: An ninh quốc gia đang bị đe dọa và hẹn gặp lại quý vị tại tòa! (Ảnh: TWITTER)

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Washington, cho hay: "Các luật sư của ông Donald Trump đã không đưa ra được lập luận thuyết phục. Thay vì giải thích lý do tại sao lệnh cấm đi lại là cần thiết, chính quyền lập luận rằng tổng thống có toàn quyền về việc nhập cảnh”.

Các luật sư đại diện các bang khởi kiện đã thuyết phục các thẩm phán rằng việc khôi phục lệnh cấm tại thời điểm này sẽ tạo ra sự hỗn loạn hơn nữa và xâm phạm các quyền hợp pháp của những người nước ngoài trên đất Mỹ, bất kể tình trạng di trú của họ.

Một trong ba thẩm phán ở Tòa phúc thẩm Khu vực 9 là người của đảng Cộng hòa. Ông Trump viết trên Twitter "HẸN GẶP QUÝ VỊ TẠI TÒA!" - nhưng tòa nào? Nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ có kháng cáo lên Tòa tối cao. Và như thế, vụ kiện hy hữu này sẽ còn kéo dài trong tương lai. Chưa biết “Mèo nào cắn mỉu nào”?

Khánh Phương (Theo BBC News, 2/2017)