Tổng thống Trump từng muốn đưa Kim Jong-un về Triều Tiên

Gốc
Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội (2019), cựu Tổng thống Donald Trump đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un trở về Triều Tiên bằng chuyên cơ Không lực Một.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Matthew Pottinger, thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Trump, cho biết vị Tổng thống đã tự đưa ra lời mời mà không hỏi trước các trợ lý của mình.

"Tổng thống Trump đã đề nghị đưa ông Kim về nhà trên chuyên cơ Không lực Một. Sau khi biết lãnh đạo Triều Tiên đã đi chuyến tàu dài ngày tới Việt Nam, ông Trump đề nghị sẽ đưa ông Kim về nhà chỉ sau hai giờ", ông Pottinger hồi tưởng. "Ông Kim sau đó đã từ chối lời mời này".

Lời đề nghị mang tính thân mật này được đưa ra sau khi cả hai nhà lãnh đạo kết thúc hội nghị thượng đỉnh mà không đạt được một thỏa thuận chung. Phía Mỹ khi đó mong muốn Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa, trong khi Chủ tịch Kim Jong-un muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận đổi lại Triều Tiên sẽ từng bước dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

"Đôi khi bạn phải từ bỏ. Đây chỉ là một trong những lần đó", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị.

Sau hai năm kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc, việc lời mời ngẫu hứng của cựu Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un cho thấy mối quan hệ cá nhân cởi mở giữa hai nhà lãnh đạo.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông từng nhiều lần trao đổi thư từ với Chủ tịch Triều Tiên. Năm ngoái, ông Trump tuyên bố đã nhận được một "lời nhắn tốt đẹp" từ Kim Jong-un.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin này và cáo buộc Tổng thống Trump cố tình khơi gợi mối quan hệ cá nhân vì "mục đích ích kỷ".

Bắc Hiệp

Theo CNN

Bắc Hiệp

Nguồn Ngày Nay https://ngaynay.vn/tong-thong-trump-tung-muon-dua-kim-jong-un-ve-trieu-tien-post103939.html