Tổng thống UAE qua đời ở tuổi 73

Hãng thông tấn nhà nước WAM của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 13/5 đưa tin, tổng thống nước này, ông Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời ở tuổi 73 sau thời gian dài lâm bệnh.

Ông Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã hạn chế xuất hiện trước công chúng sau khi bị đột quỵ vào năm 2014. Trong thời gian ông điều trị, hầu hết quyền hành được trao cho Thái tử Mohamed bin Zayed Al Nahyan - người anh em cùng cha khác mẹ của ông.

Ông Khalifa bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: iraqinews

Ông Khalifa bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: iraqinews

Hãng thông tấn WAM cho biết, thời gian tổ chức tang lễ sẽ diễn ra trong 40 ngày. Các bộ ngành, cơ quan chính phủ ở cấp liên bang và địa phương, cũng như các tổ chức tư nhân sẽ tạm nghỉ làm việc trong 3 ngày.

Theo luật của UAE, ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, phó tổng thống UAE sẽ tạm thời đảm nhận vị trí tổng thống cho đến khi Hội đồng tối cao Liên bang Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhóm họp trong vòng 30 ngày để bầu ra một tổng thống mới.

Ông Khalifa đảm nhiệm nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào năm 2004 sau cái chết của người cha Zayed bin Sultan al-Nahyan, người sáng lập quốc gia vùng Vịnh này vào năm 1971. Ông đã giữ chức tổng thống UAE trong hơn 17 năm.

Trong thời gian nắm quyền, Tổng thống Khalifa bin Zayed đã giúp UAE trở thành một cường quốc phát triển mạnh mẽ trong khu vực và là trung tâm kinh doanh và công nghệ lớn. Cũng dưới sự điều hành của ông, UAE đã ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử với Israel, được biết đến dưới tên gọi Hiệp định Abraham./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-uae-qua-doi-o-tuoi-73-post943632.vov