Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống UAE qua đời ở tuổi 73

Tổng thống UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời hôm 13/5 ở tuổi 73, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

"Bộ Các vấn đề Tổng thống đau buồn thông báo với người dân Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thế giới Hồi giáo về sự ra đi của Tổng thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan vào ngày 13/5", hãng thông tấn WAM của UAE cho biết hôm 14/5.

Tổng thống Khalifa qua đời ở tuổi 73, sau khi chống chọi với bệnh tật vài năm qua. Giới chức UAE chưa công bố nguyên nhân cái chết của ông.

UAE thông báo để tang Tổng thống Khalifa 40 ngày, bắt đầu ngay sau khi ông qua đời. Các bộ và cơ quan chính phủ cũng như khối tư nhân sẽ dừng làm việc trong ba ngày.

Tổng thống UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan dự một cuộc họp ở Kuwait City, Kuwait tháng 12/2009. Ảnh: Reuters.

Ông Sheikh Khalifa là tổng thống của UAE và tiểu vương của Abu Dhabi, một trong các tiểu vương quốc hợp thành UAE, kể từ ngày 3/11/2004, khi tiểu vương quốc Dubai nổi lên như một trung tâm du lịch và thương mại, còn tiểu vương quốc Abu Dhabi có thế mạnh về khai thác dầu khí và là một nhân tố quan trọng trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ông được bầu để kế vị cha mình, cố Tiểu vương Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, người là tổng thống đầu tiên của UAE kể từ khi hợp nhất vào năm 1971 cho đến khi ông qua đời vào ngày 2/11/2004.

Kể từ khi trở thành Tổng thống của UAE, ông Sheikh Khalifa đã chủ trì cuộc tái cơ cấu lớn ở cả chính phủ UAE cũng như chính quyền Abu Dhabi. Dưới sự lãnh đạo của ông, UAE đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, theo tờ Khaleej Times.

Ông Sheikh Khalifa đã thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực dầu khí và các ngành công nghiệp liên quan, góp phần vào quá trình đa dạng hóa nền kinh tế đất

Sau khi bị đột quỵ năm 2014, Tổng thống Khalifa hiếm khi xuất hiện trước công chúng và trao phần lớn quyền lực cho người em cùng cha khác mẹ là Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Minh Tuấn (Reuters, AP)

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/tong-thong-uae-qua-doi-o-tuoi-73-5686334.html