Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Ukraine bác nghi án bị ông Trump gạ 'đổi chác'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định các cuộc đối thoại giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra bình đẳng, không có chuyện 'đổi chác'.

Tổng thống Ukraine-Mỹ gặp mặt hồi tháng 9 bên lề sự kiện của Liên hợp quốc. Ảnh: Reuters

"Tôi không trao đổi với ngài Tổng thống (Donald Trump) theo kiểu "đổi chác". Đó không phải cách làm của tôi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2-12 khẳng định khi trả lời báo chí châu Âu, đề cập tới cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Mỹ Trump ngày 25-7, theo Politico.

Tuy vậy, ông Zelensky tỏ ra không hài lòng với việc chính phủ ông Trump trì hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD, vốn bị đảng Dân chủ Mỹ coi là hành vi gây áp lực để buộc Ukraine tiến hành điều tra nghi án tham nhũng của cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi con trai ông này là Hunter Biden tham gia lãnh đạo công ty khí đốt Ukraine Burisma vào giai đoạn 2014-2019.

Hạ viện Mỹ hai tháng nay nỗ lực thúc đẩy các phiên điều trần nhằm luận tội Tổng thống Trump liên quan tới cáo buộc trên. Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói ông "hoàn toàn không hiểu" những lời buộc tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng, đồng thời khẳng định người Ukraine không phải "những kẻ ăn xin".

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Ukraine bị truyền thông "truy" về cuộc điện đàm hồi tháng 7, bất chấp việc ông Zelensky nhiều lần khẳng định không hề bị Tổng thống Mỹ gây áp lực. Cách đây hai tuần, ông Zelensky nói "người dân Ukraine đã quá mệt mỏi với vụ Burisma" và rằng "nước này có đủ vấn đề nội bộ để phải giải quyết".

Sau nhiều tuần nỗ lực, Hạ viện Mỹ gần đây đã đưa nhiều nhân vật có liên quan ra điều trần, song các lời khai không đủ mạnh để phe Dân chủ có thể vin vào đó đưa ra cáo buộc luận tội ông Trump.

Tháng trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bất ngờ tăng cấp độ cáo buộc và cho rằng ông Trump dùng viện trợ quân sự để "hối lộ" Ukraine nhằm đổi lấy sự hỗ trợ để làm suy yếu đối thủ chính trị Joe Biden.

Tất nhiên, ông Trump bác cáo buộc này. Tổng thống Mỹ ban đầu tuyên bố ông sẵn sàng ra điều trần để chấm dứt cái mà ông gọi là "cuộc Luận tội Săn phù thủy", song Nhà Trắng hôm 1-12 nhấn mạnh ông Trump sẽ không làm vậy vì không công bằng.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-ukraine-bac-nghi-an-bi-ong-trump-ga-doi-chac-572427/