Tổng thống Ukraine cách chức quan chức quân đội cấp cao

Ngày 25/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức Chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt thuộc Các lực lượng vũ trang nước này Hryhoriy Galagan.

Ông Hryhoriy Galagan vừa bị Tổng thống Ukraine cách chức Chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt của Các lực lượng vũ trang. (Nguồn: Ziarul de Garda)

Ông Hryhoriy Galagan vừa bị Tổng thống Ukraine cách chức Chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt của Các lực lượng vũ trang. (Nguồn: Ziarul de Garda)

Sắc lệnh có đoạn: “Cách chức Grigory Anatolyevich Galagan khỏi chức vụ Chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt của Các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Đồng thời, với một sắc lệnh khác, Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm ông Viktor Khorenko làm chỉ huy mới thay thế ông Galagan.

Thiếu tướng Grigory Galagan được bổ nhiệm làm Chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt vào ngày 25/8/2020. Trước khi được bổ nhiệm, ông là Phó Giám đốc thứ nhất Trung tâm hoạt động đặc biệt chống khủng bố thuộc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU).

Từ năm 2014-2019, ông Galagan tham gia chiến dịch quân sự ở Donbass với vai trò thành lập và chỉ đạo Trung tâm hoạt động đặc biệt của SBU “A”.

Đây là quan chức cấp cao thứ 3 của Ukraine bị bãi nhiệm trong hơn 1 tuần vừa qua.

Trước đó, hôm 17/7, Tổng thống Zelensky đã bãi nhiệm người đứng đầu SBU Ivan Bakanov và Tổng công tố Irina Venediktova vì có nhiều trường hợp bị cáo buộc phản quốc trong số nhân viên của các cơ quan do những người này đứng đầu.

(theo TASS)

Bảo hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-ukraine-cach-chuc-quan-chuc-quan-doi-cap-cao-192047.html