Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi thế giới nỗ lực đáp trả mối đe dọa tấn công mạng của Nga, đồng thời kêu gọi Mỹ "thêm một lần vĩ đại" bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu.

Reuters đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi quốc tế nỗ lực đáp trả mối đe dọa tấn công mạng của Nga , đồng thời kêu gọi Mỹ "thêm một lần vĩ đại" bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh.

Cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc cải thiện mối quan hệ với điện Kremlin và việc ông Trump công khai thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến Ukraine quan ngại.

Tong thong Ukraine keu goi quoc te 'bat lai' Nga - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Poroshenko coi nhẹ đồn đoán rằng, Washington có thể rút sự ủng hộ dành cho Kiev, nhấn mạnh rằng ông Trump đã công khai tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của Mỹ và rằng có những phát biểu đầy “hứa hẹn” từ những người được ông Trump đưa vào nội các mới.

"Điều đó cho chúng tôi cảm giác lạc quan hơn về tương lai", Tổng thống Poroshenko phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 19/01

Tổng thống Ukraine cho biết thêm, ông đã có kế hoạch thực hiện một chuyến thăm để gặp gỡ Tổng thống mới của nước Mỹ “trong vài tháng tới”.

Ông Poroshenko cho rằng, cần phải có những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn hành động xâm lược của Nga cả trong lĩnh vực mạng và quân sự.

"Nga đang phát động một cuộc chiến tranh mạng toàn cầu nhằm chống lại cả thế giới. Có rất nhiều bằng chứng. Đây là một mối nguy toàn cầu và thế giới cần chung sức, đoàn kết chống lại mối nguy hiểm này", lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Nga bị cáo buộc tác động lên cuộc bầu cử Mỹ bằng cách hack các nhóm chính trị thuộc đảng Dân chủ - điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Thu An (Theo Reuters)