Mỹ tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề Ukraine trong năm nay sau khi tối hậu thư được gửi cho Kiev về việc đàm phán với ly khai ở miền Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice hôm 9/6 cho biết, Nhà Trắng đang đẩy nhanh tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Bà khẳng định, bà nhận thấy hy vọng có thể đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào cuối năm nay cũng như cho biết các quan chức Mỹ đang nỗ lực hết sức cùng với các đồng nghiệp Đức và Pháp cho thỏa thuận Minsk được ký kết từ tháng 2/2015.

Tong thong Ukraine ngay cang mac vao the ket - Anh 1

Mỹ đã ra điểm tới hạn cho Ukraine trong cuộc xung đột ở miền Đông.

Nữ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay bà chưa thể đưa ra thời gian chính xác khi nào sẽ đạt được hiệp định hòa bình giữa Nga và Ukraine, tuy nhiên bà khẳng định nó sẽ diễn ra trong tương lai gần.

“Đây là việc mà chính quyền Mỹ có thể hoàn thành trong khoảng nửa cuối năm 2016 nếu Nga thể hiện được ý chí chính trị cần thiết. Chúng tôi hy vọng người Nga cũng muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề này và chúng tôi có lý do để tin rằng chỉ cần họ muốn thì Mỹ đã có sẵn thời gian, tài chính và công cụ thể thực hiện”, bà Rice phát biểu tại một sự kiện do Washington Post tổ chức.

Nhắc đến nước Nga trong vấn đề miền Đông Ukraine nhưng trước đó, Mỹ đã phải dùng tối hậu thư để nhắc nhở Tổng thống Ukraine trong việc thực hiện các đàm phán trực tiếp và trao "quy chế đặc biệt" cho khu vực này.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã đến Ukraine và đưa ra “tối hậu thư” đối với chính quyền Kiev. Đương nhiên nội dung của bức thư mật sẽ được giữ kín nhưng theo Nghị sỹ Victoria Voitsitskaya thuộc đảng Tự cứu mình, phía Mỹ đã ép Ukraine tiến hành thay đổi Hiến pháp theo hướng trao “quy chế đặc biệt” cho các vùng lãnh thổ đòi tự trị ở tỉnh Donetsk và Lugansk, tổ chức bầu cử địa phương ở hai vùng lãnh thổ này và đảm bảo sẽ ân xá cho các tù binh quân sự.

Thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện trước thời điểm cuối năm 2016, không thể có sự lựa chọn nào khác.

“Việc trao “quy chế đặc biệt” cho các vùng bị chiếm đóng ở Donbass và tiến hành bầu cử ở khu vực này thực sự là một sự quy hàng”, nữ nghị sỹ Ukraine nói.

Nữ phi công Ukraine đòi đàm phán trực tiếp với ly khai

Việc thực hiện đàm phán trực tiếp với phe ly khai ở miền Đông cũng được nữ phi công mới trở về từ nhà tù của Nga Nadia Savchenko đồng thuận và nêu ra trước Quốc hội.

Từ khi trở về, cô Nadia Savchenko liên tục có những hành động cáo buộc mạnh mẽ chính phủ Ukraine mà mới đây nhất là đề xuất đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo thuộc phe ly khai ở miền Đông.

Sau kinh nghiệm của mình trên tuyến đầu của cuộc chiến, 2 năm sống trong nhà tù Nga và lần viếng thăm Đông Ukraine gàn đây, cô cho rằng, đàm phán trực tiếp là rất quan trọng, đây được coi là bước hòa giải và ân xá cho người dân địa phương cầm vũ khí chống lại Kiev khi theo luật họ đáng bị kết tội.

"Nếu chúng ta không tạo nên hòa bình, chiến tranh sẽ kéo dài mãi mãi", cô nói. "Chiến tranh đã trở thành gánh nặng cho mọi người. Ai cũng mệt mỏi với chiến tranh. Con người muốn sống trong hòa bình".

Tong thong Ukraine ngay cang mac vao the ket - Anh 2

Savchenko kêu gọi đàm phán trực tiếp với ly khai ở miền Đông.

Savchenko hiện đang kêu gọi cho các cuộc bầu cử quốc hội sớm để phục hồi năng lực chính trị của đất nước. Cô nói rằng chính phủ đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa của mình với cử tri sau khi lật đổ ông Yanukovych.

"Mọi người đều mong đợi rằng Savchenko sẽ đưa mọi người xuống đường cho một cuộc Maidan thứ ba," cô nói. Nhưng cô nói cô không được lên kế hoạch cho một cuộc cách mạng.

Theo Savchenko, một cuộc cách mạng chỉ làm đổ máu một lần nữa và sẽ chia sẻ đất nước này ra từng miếng nhỏ. "Đó là một lựa chọn tồi", cô nói.

Trong khi đó, hôm 9/6, hãng TASS dẫn thông tin cho hay, Ukraine đã chính thức từ chối tham gia một cuộc họp bất thường được khởi xướng bởi DPR và LPR. Kiev không đưa ra lý do từ chối, song đây không phải là lần đầu tiên Ukaine từ chối tham gia một cuộc họp nhằm tìm tiếng nói chung như vậy.

Những nỗ lực này từ phe ly khai cũng như từ nữ phi công vốn là một nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine, người được người dân nước này tín nhiệm và dành nhiều sự yêu quý đã phần nào nói lên ý chí của người dân Ukraine. Mặt khác, những tuyên bố gần đây của các nghị sỹ Pháp và Đức cũng như Mỹ trong thời gian qua đã phần nào cho thấy những kiên nhẫn đối với Kiev đã đến lúc giảm hẳn.

Tổng thống Poroshenko sau 2 năm nay vẫn luôn đứng ở vạch xuất phát với lựa chọn quyền lợi cho bản thân mình hay quyền lợi cho người dân đa số ở Ukraine.

Đông Phong(Tổng hợp)