Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Ukraine ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi sơ tán khu vực Donetsk phía đông của Ukraine, nơi diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng Ukraine và quân đội Nga.

Một lính cứu hỏa tại một khu chợ bị phá hủy do tên lửa Nga tấn công, ở Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ngày 30/7/2022. Ảnh: Reuters.

Một lính cứu hỏa tại một khu chợ bị phá hủy do tên lửa Nga tấn công, ở Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ngày 30/7/2022. Ảnh: Reuters.

Thống đốc Donetsk, nơi Moscow đang tập trung tổng lực tấn công, cho biết rằng 6 thường dân đã thiệt mạng và 15 người bị thương do các cuộc tấn công hôm 29/7.

"Đã có quyết định của chính phủ về việc sơ tán bắt buộc khỏi vùng Donetsk," Tổng thống Ukraine cho biết trong bài phát biểu. “Làm ơn, hãy đi sơ tán. Ở giai đoạn này của cuộc chiến, khủng bố là một vũ khí chính của Nga."

Ông Zelenskiy cảnh báo rằng hàng nghìn người, bao gồm cả trẻ em, vẫn đang ở các khu vực chiến sự của vùng Donetsk. Ông nói thêm, các hoạt động hậu cần và hỗ trợ đã được chính quyền xử lý “từ A đến Z”.

Đây không phải lần đầu tiên Ukraine kêu gọi dân thường sơ tán khỏi các khu vực kiểm soát ở Donetsk, và John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, nói với Reuters rằng điều đó có thể do Kiev dự kiến khả năng giao tranh nặng nề hơn thay vì thiếu nhiên liệu.

Trước đó, vào ngày 30/7, quân đội Ukraine cho biết hơn 100 binh sĩ Nga thiệt mạng và 7 xe tăng bị phá hủy trong các cuộc giao tranh ở khu vực phía nam, bao gồm cả khu vực Kherson là trọng tâm phản công của Kiev, đồng thời là mắt xích quan trọng trong đường tiếp tế cho Nga.

Bộ chỉ huy miền nam quân đội Ukraine cho biết việc giao thương sắt thép đến Kherson qua sông Dnipro đã bị cắt, có khả năng cô thiết lập thêm lực lượng Nga ở phía tây sông từ nguồn cung cấp ở Crimea.

Liên Hà