Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Ukraine Zelensky tỏ ra hài lòng với vũ khí viện trợ mới của Mỹ

Phát biểu trong một video hôm 6/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cam kết của Mỹ cho Kiev xe chiến đấu Bradley là lần đầu tiên chính xác những gì mà nước này đang cần.

Ông Zelensky cho biết, chuyến thăm của ông tới Washington tháng trước đã mang lại kết quả cụ thể. Số vũ khí này là một phần trong gói viện trợ trị giá 3 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine được công bố hôm 6/1.

“Lần đầu tiên chúng tôi sẽ nhận được xe bọc thép Bradley, đây chính là những gì cần thiết”. Ông Zelensky cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Biden và Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky, người đã không ngừng thúc ép đồng minh gửi thêm vũ khí, cũng đã cảm ơn Đức, quốc gia dự kiến sẽ gửi xe chiến đấu bộ binh Marder và hệ thống phòng không Patriot.

“Tính tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều hệ thống phòng không, nhiều xe bọc thép và xe tăng từ phương tây hơn. Lần đầu tiên cũng có nhiều súng và đạn pháo hơn, tất cả điều này có nghĩa là có thêm sự bảo vệ cho người Ukraine và tất cả người dân châu Âu trước bất kỳ hình thức đe dọa nào của Nga” – Ông Zelensky nói.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, việc Mỹ cung cấp xe chiến đấu Bradley cho Ukraine cho thấy Washington không có ý muốn giải quyết cuộc xung đột bằng phương pháp ngoại giao.

"Đây là một sự xác nhận cho thấy phía Mỹ thậm chí không cố gắng lắng nghe vô số lời kêu gọi của chúng tôi về việc cân nhắc đến những hậu quả có thể xảy ra đối với động thái nguy hiểm như vậy", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định.

"Cuối cùng mọi thứ ngày càng rõ ràng, cho thấy vào năm 2014, Mỹ đã phát động một cuộc xung đột ủy nhiệm thực sự với Nga bằng cách ủng hộ những kẻ phát xít ở Kiev. Bất kỳ cuộc trao đổi nào về "bản chất phòng thủ" của các vũ khí được cung cấp cho Ukraine đều trở nên ngớ ngẩn", nhà ngoại giao Nga bình luận./.

PV/VOV.VN Theo Reuters