Tổng thống Venezuela hối thúc các nước tăng hỗ trợ giá dầu

Gốc
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi các thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ nhóm họp để đi đến một thỏa thuận về việc làm thế nào để bảo vệ giá dầu.

Tổng thống Venezuela hối thúc các nước tăng hỗ trợ giá dầu - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi các thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhóm họp để đi đến một thỏa thuận về việc làm thế nào để bảo vệ giá dầu.

Mặc dù các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ gần đây đã nhất trí một kế hoạch cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, song ông Maduro vẫn mong muốn một cách tiếp cận mang tính dài hạn hơn.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Dầu mỏ Nelson Martinez trong tuần này có chuyến công du một loạt nước xuất khẩu dầu chủ chốt thế giới gồm Nga, Iran, Iraq, Kuwait trong nỗ lực thúc đẩy một cuộc họp bàn về các biện pháp bình ổn thị trường dầu mỏ.

Nền kinh tế Venezuela phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ, vốn đã giảm mạnh kể từ khi giá dầu lao dầu hồi năm 2014.

Trong một thông tin liên quan, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Saudi Arabia để ổn định thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Zanganeh nhận định cam kết cắt giảm sản lượng của các nước OPEC được thực hiện tốt và song thị trường sẽ cần tiếp tục cắt giảm sản lượng trong 6 tháng cuối năm, và việc này sẽ cần tiếp tục thương lượng.

Ông cũng nhấn mạnh để ổn định thị trường dầu mỏ, Iran và Saudi Arabia sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong khuôn khổ các lợi ích chung và lợi ích quốc gia.

Trong cuộc gặp tại Vienna (Áo) cuối tháng trước với Ủy ban Giám sát cấp bộ trưởng các nước trong và ngoài OPEC (JMMC), Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khaled al-Falih, cho biết các nước trong và ngoài OPEC đã giảm sản lượng 1,5 triệu thùng dầu/ngày, tương đương hơn 80% mục tiêu chung là cắt giảm gần 1,8 triệu thùng dầu/ngày./.

Tin nóng

Tin mới