Tổng thống Venezuela kêu gọi nhân dân nuôi thỏ để ăn thịt

Gốc
Sau một thời gian trăn trở nuôi con gì, Kế hoạch Thỏ là một chính sách chăn nuôi mới của chính phủ Venezuela. Vào lúc nước này thiếu lương thực trầm trọng và lạm phát tăng cao, Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi người dân suy dinh dưỡng nuôi thỏ để ăn thịt.

Tổng thống Venezuela kêu gọi nhân dân nuôi thỏ để ăn thịt - Ảnh 1

Kế hoạch Thỏ được phát động nhằm tăng nguồn lương thực. Các quan chức còn hướng dẫn người dân nuôi thỏ trên mái nhà hoặc trên lan can nhà, nói đấy là cách đối phó sự thiếu lương thực trầm trọng và ngày càng có nhiều trẻ con suy dinh dưỡng.

Tuần này, khi lên truyền hình cùng Tổng thống Maduro, Bộ trưởng Nông nghiệp Freddy Bernal nói: “Có một vấn nạn văn hóa, vì chúng ta từng được dạy rằng thỏ là loài vật dễ thương. Nhưng thỏ không là con thú cưng, mà là hai kí lô rưỡi thịt giàu protein, không có cholesterol".

Hãng tin Reuters ngày 14.9 đưa tin phe chống đối ông Maduro tuyên bố Kế hoạch Thỏ là “vớ vẩn”. Thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles xuất hiện trên một vidéo để hỏi kháy Bộ trưởng Bernal: “Ông nói nghiêm túc chứ ? Ông muốn nhân dân bắt đầu nuôi thỏ để xóa nạn đói ở nước này ư?"

Phe đối lập còn nói vấn nạn thực sự chính là sự thất bại của chủ trương làm kinh tế dựa vào dầu thô, sau khi giá dầu thô giảm mạnh.

Tổng thống Maduro nói việc Mỹ cấm vận đối với ông và với hơn 20 quan chức của ông đã làm cuộc khủng hoảng lương thực thêm nghiêm trọng.

Gần đây, chính phủ Mỹ cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu mà chính phủ Venezuela và tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA vừa bán ra. Tổng thống Donald Trump còn nói bóng gió “dùng giải pháp quân sự để xử lý Venezuela”.

Vài nước có ăn thịt thỏ, nhưng ở Venezuela thì không. Tuy nhiên, vào lúc lạm phát tăng nhanh, thiếu nguồn thức ăn cơ bản nghiêm trọng, người dân đã phải tìm các giải pháp thay thế.

Hồi đầu năm 2017, tổ chức từ thiện Caritas nói ở nhiều nơi tại Venezuela, tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng đã đạt tới mức của một cuộc khủng hoảng nhân đạo, trẻ em sẽ không thể phát triển đầy đủ nếu Venezuela không xử lý triệt để tình trạng thiếu ăn.

Bích Ngọc (theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới