Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng lương tối thiểu 375%

Gốc
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng 375% mức lương tối thiểu hàng tháng, đây là lần tăng thứ 3 trong năm nay nhằm đối phó với siêu lạm phát làm giảm giá trị của lương của người lao động.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Mức lương tối thiểu tăng lên 150.000 bolivar (8 USD) từ mức 40.000. Ngoài ra, người lao động Venezuela còn được chính phủ hỗ trợ khoản tiền mua thực phẩm 150.000 bolivar mỗi tháng, nhà lập pháp Francisco Torrealba đồng minh thân cận của ông Maduro và là cựu bộ trưởng lao động Venezuela, thông báo trên mạng xã hội Twitter hôm 14.10.

Theo Bloomberg, đây là lần thứ hai việc thông báo tăng lương tối thiểu được một nhà lập pháp công bố thay vì Tổng thống Venezuela. Hồi tháng 5 vừa qua, Chính phủ của Tổng thống Maduro cũng đã tăng lương tối thiểu của người lao động lên 40.000 bolivar và mức phiếu thực phẩm lên 25.000 bolivar.

Mặc dù có sự gia tăng, mức lương tối thiểu 150.000 bolivar mới chỉ có thể giúp người lao động Venezuela mua được 4 kg thịt. Số liệu của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã chỉ ra rằng lạm phát Venezuela hiện ở mức khoảng 50% hàng năm. Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không cung cấp thông tin về vấn đề này. Lạm phát đã nghiền nát mức lương của mức lương tối thiểu trước đó là 40.000 bolivar tương đương với khoảng 2 USD.

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Venezuela, bao gồm siêu lạm phát và thiếu hụt hàng hóa cơ bản, thuốc men cũng như nguồn điện năng cần thiết đã buộc hơn 4 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước, theo Liên Hợp Quốc.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/tong-thong-venezuela-ra-lenh-tang-luong-toi-thieu-375-1 23449.html