Tổng thống Yemen cải tổ nội các với việc thay 5 bộ trưởng mới

Gốc
Ngày 1/12, Tổng thống Yemen Hadi tiến hành cải tổ nội các với việc thay 5 bộ trưởng sau khi có những dấu hiệu cho thấy có sự bất hòa trong nội bộ đang bị chiến tranh tàn phá này.

Tổng thống Yemen cải tổ nội các với việc thay 5 bộ trưởng mới - Ảnh 1

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi họp với các quan chức chính phủ tại thành phố cảng phía Nam của đất nước của Aden, ngày 1/12. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/12, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tiến hành cải tổ nội các với việc thay 5 bộ trưởng sau khi có những dấu hiệu cho thấy có sự bất hòa trong nội bộ chính phủ của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo sắc lệnh của Tổng thống, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Yemen Abdulmalek al-Mikhlafi sẽ đảm nhiệm chức Ngoại trưởng thay thế cho ông Riad Yassin.

Ông Yassin có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Hadi, song lại có quan điểm khác biệt với Thủ tướng Khaled Bahah. Động thái trên được cho là nhằm xoa dịu mối quan hệ giữa Tổng thống và Thủ tướng.

Trong khi đó, Tướng Hussein Arab được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ thay cho Tướng Abdo al-Huzeifi, người sẽ đứng đầu cơ quan tình báo.

Tuy nhiên, cùng ngày, một quan chức cấp cao trong chính phủ cho biết Thủ tướng Bahah sẽ đưa ra tuyên bố cá nhân, trong đó bác bỏ sắc lệnh cải tổ nội các của Tổng thống Hadi với lý do không hợp pháp.

Nguồn tin cho hay Tổng thống Hadi đã đưa ra quyết định trên mà không tham vấn Thủ tướng Bahah, người cũng giữ chức Phó Tổng thống.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy năm nay.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, kể từ tháng Ba vừa qua, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.700 người, trong đó gần một nửa là dân thường./.

Tin nóng

Tin mới