Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Yemen chấp nhận rời quyền lực

Gốc

Tối 23/11, tại Ryad, Tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh đã ký với phe đối lập thỏa thuận chuyển giao quyền lực trong hòa bình với sự chứng kiến của Quốc vương Ả rập Xê út Abdallah Ben Abdel Aziz và các Bộ trưởng Ngoại giao các nền quân chủ trong vùng Vịnh.

Tổng thống Ali Abdallah Saleh.

Các đại diện của đảng cầm quyền ở Yemen và các đảng đối lập sau đó cũng nhất trí một cơ chế thực thi kế hoạch này, theo đó ông Saleh phải rời quyền lực trong thời hạn 3 tháng.

Cũng theo bản thỏa thuận, nhà lãnh đạo kỳ cựu của Yemen sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi để đổi lấy việc ông và gia đình miễn bị truy tố mặc dù ông Saleh vẫn làm tổng thống danh dự trong 90 ngày.

Quốc vương Abdallah của Ả rập Xê út tuyên bố đây là thời khắc mở sang “chương mới” trong lịch sử Yemen, nước Cộng hòa duy nhất trên bán đảo Ả rập và là một trong những nước Ả rập nghèo nhất.

Về phần mình, Tổng thống Saleh hoan nghênh mối quan hệ đối tác thực sự với phe đối lập để quản lý công việc của đất nước và khôi phục những gì đã bị phá hủy” sau 10 tháng rối ren ở đất nước này.

Q.M (Theo AFP)

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201111/Tong-thong-yemen-chap-nhan-roi-quyen-luc-2060867/