Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Zelensky hối thúc Mỹ đưa Nga vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp phái đoàn Thượng viện Mỹ dẫn đầu là Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell tại Kiev ngày 14/5, đồng thời kêu gọi Washington chính thức công nhận Nga là quốc gia tài trợ khủng bố.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thảo luận với phái đoàn Mỹ về sự ủng hộ của nước này cho Ukraine và việc thắt chặt trừng phạt Nga.

CNN trước đó đưa tin, ông Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Nhà lãnh đạo Ukraine một lần nữa nhắc lại chủ đề này trong bài phát biểu của mình hôm 14/5 và thể hiện sự cảm kích trước quyết định lịch sử của Mỹ về chương trình Cho thuê - Cho mượn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ quân sự Ukraine.

Phái đoàn Thượng viện Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

Ông Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là những quan chức Mỹ thăm Kiev gần đây nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Cách đây 2 tuần, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng dẫn đầu phái đoàn Hạ viện Mỹ thăm Ukraine. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cuối tuần trước đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska ở Uzhhorod, biên giới Slovakia tại một ngôi trường được chuyển thành nơi ở tạm thời cho các công dân phải rời bỏ nhà cửa. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã gặp ông Zelensky vào tháng trước.

Thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của Tổng thống Zelensky sau cuộc gặp với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhận định rằng nhà lãnh đạo Ukraine "hy vọng Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua gói hỗ trợ bổ sung cho người dân Ukraine". Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang trong quá trình thông qua gói cứu trợ trị giá 40 tỷ USD nhằm cung cấp Ukraine hỗ trợ quân sự và nhân đạo./.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-hoi-thuc-my-dua-nga-vao-danh-sach-quoc-gia-tai-tro-khung-bo-post943885.vov