Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Zelensky thừa nhận Nga có 'sức mạnh chiến đấu tối đa' ở Donbass

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 31/5 thừa nhận, các lực lượng Nga hiện đang có 'sức mạnh chiến đấu tối đa' ở khu vực Donbass.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bộ tổng tham mưu Ukraine cảnh báo Nga có thể chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới trong khu vực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) thăm tỉnh Kharkov, phía đông bắc nước này hôm 29/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) thăm tỉnh Kharkov, phía đông bắc nước này hôm 29/5. Ảnh: AFP.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Nga đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Slovyansk – căn cứ của các lực lượng Ukraine tại khu vực Donbass. Các lực lượng Nga được cho là đang tiến vào Slovyansk từ thành phố Izyum – cách đó khoảng 50km về phía Bắc và từ thành phố Lyman. Cả 2 thành phố này đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Nga đã tập trung các nguồn lực quân sự tại miền Đông Ukraine trong nhiều tuần qua và đã đạt được một số bước tiến bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine. Slovyansk là căn cứ quan trọng của các lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông vì thế nếu Nga giành quyền kiểm soát thành phố thì đây sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến.

Theo phía Ukraine, Nga đã điều 250 phương tiện quân sự tới Izyum và sửa chữa một cây cầu đường sắt bị hư hỏng để củng cố tuyền đường tiếp tế. Ngoài ra, Moscow cũng triển khai một phi đội trực thăng tấn công Ka-52 ở phía Bắc Izyum. Ka-52 được coi là trực thăng tấn công hạng nặng tiên tiến nhất của Nga.

Ngoài Slovyansk, khu vực nằm giữa 2 thành phố Sievierodonetsk and Lysychansk cũng là tâm điểm của các nỗ lực của Nga tại Donbass. Hiện quân đội Nga đang tiến về trung tâm thành phố Sievierodonetsk.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Lugansk cho biết, để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, các lực lượng Ukraine đang bảo vệ Sievierodonetsk có thể rút lui qua con sông tới Lysychansk. Sievierodonetsk là mục tiêu tấn công của Nga trong nhiều tháng và là thành phố lớn nhất ở vùng Donbas vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết thêm: “Tình hình ở phía Nam rất căng thẳng và dữ dội”, lưu ý rằng Nga đang tập trung các nguồn lực dự trữ để phá vỡ phòng tuyến của Ukraine./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-thua-nhan-nga-co-suc-manh-chien-dau-toi-da-o-donbass-post947358.vov